Các vitamin là những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Chúng không chỉ bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng mà còn giúp phòng ngừa các dị tật bẩm sinh và các bệnh thường gặp trong thai kỳ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất khi bổ sung vitamin khi mang thai, cần tuân thủ đúng liều lượng và phương pháp sử dụng được chỉ định bởi các chuyên gia y tế. Vậy bổ sung vitamin khi mang thai như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?
Contents
Vai trò của việc bổ sung vitamin khi mang thai
Vitamin đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Hiện nay, việc sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin, thực phẩm chức năng và nguyên tố vi lượng cho bà bầu đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng thực phẩm chức năng, dù an toàn và hiệu quả đến đâu, cũng không thể thay thế việc bổ sung loại vitamin yếu từ một chế độ ăn uống khoa học. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng vitamin và các chất khác trong thực phẩm được cân bằng tốt hơn so với những loại được sản xuất nhân tạo.
Trên thực tế, có một số loại vitamin và dưỡng chất mà cơ thể khó hoặc kém hấp thu từ thực phẩm, chẳng hạn như hấp thụ. nhặt trong trường hợp thiếu vitamin C. Một số vitamin tan trong chất béo như vitamin A, E, D, K được hấp thu tốt hơn khi các chất béo từ chất béo được đưa vào chế độ ăn hàng ngày…
Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ do hiện tượng ốm nghén khiến mẹ bị chóng mặt, buồn nôn và sợ mùi thức ăn… nên nhiều chị em không duy trì được chế độ ăn uống khoa học và hợp lý.
Các loại vitamin cần bổ sung khi mang thai
Vitamin A
Vitamin A là loại vitamin cần bổ sung vitamin khi mang thai. Giúp tăng khả năng sống sót của thai nhi, cần thiết cho sự phát triển thị giác của bé.
Do đó, khuyến nghị đối với vitamin A trong thời kỳ mang thai là 800 mcg RE/ngày (tương đương RE: retinol). Nguồn vitamin A chủ yếu có trong rau củ như cà rốt, đu đủ, bí đỏ), gan, dầu cá và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai.
Nhóm Vitamin B
Vitamin B1
Nó rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa glucose. Ngũ cốc và các loại đậu là nguồn cung cấp vitamin B1 to lớn. Để có đủ vitamin B1, bà bầu nên ăn gạo không quá trắng, ôi, mốc. Ngoài ra, ăn nhiều đậu còn là cách rất tốt để bổ sung đủ vitamin B1 cho nhu cầu cơ thể và chống phù nề.
Vitamin B2
Vitamin B2 giúp cơ thể thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, tốt cho tế bào thị giác và tham gia vào quá trình tạo da và máu. Ngoài ra, vitamin B2 còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và tế bào thần kinh ở trẻ. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ vitamin B2 là rất cần thiết cho phụ nữ mang thai.
Vitamin B2 có nhiều trong thực phẩm nguồn gốc động vật, sữa, rau, đậu… Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn B2 tốt, nhưng nó bị giảm đi rất nhiều khi xay xát.
Vitamin B9
Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bổ sung đủ axit folic từ trước khi mang thai 3 tháng cho đến hết 3 tháng đầu thai kỳ giúp giảm đáng kể tỷ lệ thai nhi bị dị tật ống thần kinh. Là một dị tật khá phổ biến ở thai nhi như tật nứt đốt sống gây liệt hai chi dưới, tiểu són , mất cảm giác ở chi dưới… hay nghiêm trọng hơn là vô não…
Vì vậy, bên cạnh việc bổ sung axit folic từ thực phẩm, chị em nên bổ sung viên uống axit folic ngay trước khi có ý định mang thai để bổ sung vitamin, phòng ngừa dị tật nghiêm trọng này. Các bác sĩ sẽ khuyến nghị một liều cụ thể hàng ngày, liều thông thường hiện nay (do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến nghị) là 0,8 mg (800 mcg)/ngày.
Trong thực phẩm, axit folic có nhiều trong giá đỗ, các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải bó xôi, các loại hạt, sữa, chuối.
DHA
DHA có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của thai nhi. Thành phần DHA trong Omega 3 hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh trung ương của bé ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. Ngoài ra, DHA còn giúp phát triển võng mạc vùng mặt, giảm nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân. Phụ nữ không chỉ nên uống khi mang thai mà việc bổ sung DHA trước khi mang thai còn cung cấp nguồn DHA dự trữ rất quan trọng cho thai nhi đang phát triển. Đặc biệt là trong những tuần đầu tiên, giai đoạn phát triển của hệ thần kinh trung ương.
DHA có trong các loại thực phẩm như cá, thịt đỏ, các loại hạt, lòng đỏ trứng, sữa.. Tuy nhiên, cách tốt nhất để bổ sung DHA là qua viên uống omega-3. Liều lượng DHA tối thiểu cho người trưởng thành khoảng 220 mg/ngày. Cho phụ nữ mang thai và cho con bú khoảng 300 mg/ngày.
Vitamin D
Trong quá trình bổ sung vitamin khi mang thai, thì Vitamin D cũng đặc biệt cần thiết. Nó giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa các khoáng chất thiết yếu như canxi và phốt pho. Khi mang thai, khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: Bệnh còi xương ngay từ trong bụng mẹ, trẻ sinh ra đã lâu.
Để hấp thụ vitamin D từ tự nhiên. Mẹ bầu có thể phơi nắng 20-30 phút mỗi ngày hoặc dùng 15 µg vitamin D mỗi ngày. Ăn các thực phẩm giàu vitamin D như phô mai, cá, trứng, sữa,.. Hoặc thực phẩm bổ sung vitamin D cũng rất hiệu quả cho bà bầu.
Vitamin C
Vitamin C có vai trò chính trong việc tăng sức đề kháng của cơ thể. Hỗ trợ hấp thu sắt từ thức ăn và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có nhiều trong quả chín, rau xanh. Nhưng nhiều vitamin C nhưng bị hao hụt nhiều trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên dùng loại vitamin này trong bữa ăn để hấp thu tốt.
Trên thực tế, vitamin C chỉ có trong máu trong vài giờ nên bà bầu không nên uống hết một lần. Mà nên chia liều lượng thích hợp vào các bữa ăn trong ngày. Đối với trường hợp đau bụng, vitamin C nên uống sau bữa ăn. Không nên uống vitamin C quá khuya vì vitamin C có tính kích thích cao khiến bạn khó ngủ.
I-ốt
I-ốt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là cho hệ thần kinh của trẻ. Nhu cầu về
i-ốt khi mang thai cũng tăng lên. Đây là nguyên liệu cần thiết để tổng hợp hormone tuyến giáp. Vì phụ nữ mang thai cần nhiều hơn 1/3 so với bình thường. Và việc bổ sung i-ốt là rất quan trọng đối với thai nhi.
Thiếu i-ốt trầm trọng khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Vì vậy, việc bổ sung i-ốt cho bà bầu cũng rất quan trọng.
Magie
Magiê có tác dụng giải độc trong thai kỳ. Chúng rất giàu rau xanh, chứa nhiều chất diệp lục, lúa mì, trái cây cứng,.. Các loại đậu (đậu), thịt, hải sản.Thông thường, chỉ có khoảng 30-40% lượng magie được cơ thể hấp thụ qua thức ăn. Và vitamin D3 là chất giúp cơ thể hấp thụ magie tốt hơn.
Nhu cầu magie hàng ngày là khoảng 420 mg đối với người lớn và 400 mg/ngày đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.
Kẽm
Kẽm tham gia vào quá trình tăng trưởng của thai nhi và tăng khả năng miễn dịch của trẻ. Nguồn cung cấp kẽm dồi dào là thịt, cá, động vật có vỏ,.. Đặc biệt là động vật có vỏ như ốc, trai, hến, giun hoặc trai.. Thực phẩm rau củ cũng chứa kẽm nhưng ở hàm lượng thấp và hấp thu kém. Thiếu kẽm có thể gây vô sinh, sảy thai, sinh non hoặc đẻ thiếu tháng, thai chết lưu gần ngày dự sinh, sảy thai thường xuyên. Vì vậy, việc bổ sung kẽm cho bà bầu cũng phải được cân nhắc.
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bổ sung vitamins gì để dễ thụ thai
Khi bổ sung vitamin cho bà bầu cần lưu ý
- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin A và D. Vì liều lượng cao của chúng có thể gây hại cho thai nhi.
- Chọn các loại vitamin đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu, đặc biệt là axit folic, sắt và canxi.
- Sử dụng các sản phẩm vitamin được chứng nhận và tin cậy từ các nhà sản xuất có uy tín.
- Theo dõi liều lượng vitamin được khuyến nghị để tránh quá liều.
- Tránh sử dụng các sản phẩm vitamin có chứa các chất phụ gia, chất bảo quản hoặc chất béo không cần thiết.
- Thường xuyên thăm khám thai kỳ để đảm bảo sức khỏe của bà bầu và thai nhi được kiểm tra định kỳ.
- Tránh sử dụng các sản phẩm vitamin kèm theo thuốc hoặc các loại thuốc không được khuyến cáo bởi bác sĩ.
- Tránh tự ý bổ sung vitamin mà không tham khảo ý kiến bác sĩ, vì điều này có thể gây hại cho thai nhi và sức khỏe của bà bầu.
Bài viết trên đã mách cho bạn cách bổ sung vitamin khi mang thai. Mong rằng sau bài viết này bạn đã có thêm kiến thức để chăm sóc bản thân cũng như thai như thật tốt. Codeage chúc bạn sức khỏe!