Sâm Ấn Độ là gì? Tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại

Sâm Ấn Độ là gì?
4.7/5 - (101 bình chọn)

Sâm Ấn Độ là một loại thảo mộc quan trọng trong y học Ayurvedic nổi tiếng của Ấn Độ. Sâm Ấn Độ được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: giảm căng thẳng, giảm lo âu, cải thiện sinh lý, tăng sức bền, cải thiện giấc ngủ,… Vậy sâm Ấn Độ là gì? Hãy cùng codeage tìm hiểu ngay

Sâm Ấn Độ là gì?

Sâm Ấn Độ là một loại thảo mộc mọc chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Đông, Bắc Phi, Yemen và Trung Quốc. Thân nhẵn, cao từ 35-75 cm, rễ rất giống cây Sâm Ấn Độ, khi chín quả có màu đỏ cam đặc trưng. Do đó, sâm Ấn Độ còn được gọi là anh đào mùa đông.

Hàng ngàn năm nay người ta đã sử dụng rễ và lá Sâm Ấn Độ để tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng, giảm đau và cải thiện giấc ngủ. Loại thảo mộc này đóng một vai trò quan trọng trong y học Ayurvedic, một trong những hệ thống y tế lâu đời nhất ở Ấn Độ và thế giới.

Sâm Ấn Độ là gì?
Sâm Ấn Độ là gì?

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học, người ta đã phát hiện thêm nhiều công dụng của Sâm Ấn Độ như: Cải thiện sinh lý, tăng sức mạnh cơ bắp, giảm viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và các bệnh về não, tim mạch. …

Nhiều bộ phận của Sâm Ấn Độ được sử dụng để bào chế các loại thuốc mạnh bao gồm: lá, hạt, quả và phổ biến nhất là rễ.

 Nhờ những tác dụng tuyệt vời của nó, Sâm Ấn Độ ngày càng trở nên phổ biến không chỉ ở Ấn Độ, Châu Á, Châu Phi mà còn ở các nước phương Tây.

Một số tác dụng của sâm Ấn Độ

Sâm ấn độ giúp an thần, giảm căng thẳng, lo âu

Sâm Ấn Độ có lẽ được biết đến nhiều nhất với khả năng giảm lo lắng và căng thẳng. Giúp hạn chế các chất trung gian gây căng thẳng như cortisol, Hsp70, JNK-1 và hoạt động của trục dưới đồi-tuyến yên-thượng thận (nơi tiết ra các chất điều hòa căng thẳng).

Sâm ấn độ giúp an thần, giảm căng thẳng, lo âu
Sâm ấn độ giúp an thần, giảm căng thẳng, lo âu

Trong một nghiên cứu trên 58 người trưởng thành bị căng thẳng mãn tính, họ đã nhận được 250 mg hoặc 600 mg chiết xuất Sâm Ấn Độ hàng ngày trong 8 tuần. Kết quả cho thấy mức độ căng thẳng và nồng độ hormone cortisol đã giảm đáng kể ở nhóm dùng Sâm Ấn Độ so với nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác bao gồm 60 người nhận được 240 mg chiết xuất Sâm Ấn Độ trong 2 tháng. Báo cáo từ những cá nhân này cũng cho thấy tình trạng lo lắng và căng thẳng đã được cải thiện rất nhiều.

Rất nhiều bằng chứng khác cũng cho thấy khả năng giảm căng thẳng tuyệt vời của Sâm Ấn Độ. Khi được hỏi, “Một người nên uống bao nhiêu Sâm Ấn Độ để giảm căng thẳng?” Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu kỹ hơn để đưa ra kết luận chắc chắn.

Giúp giảm viêm, giảm đau

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng withaferin A trong Sâm Ấn Độ có khả năng giảm viêm bằng cách nhắm mục tiêu các yếu tố gây viêm như kappa B (NF-κB), erythroid 2 (Nrf2), interleukin 10 (IL-10) . Vì vậy, nó được dùng trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp.

Sâm Ấn Độ có tác dụng giảm viêm, giảm đau
Sâm Ấn Độ có tác dụng giảm viêm, giảm đau

Sâm Ấn Độ cũng hoạt động như một loại thuốc giảm đau bằng cách hạn chế các thụ thể đau được truyền đến các dây thần kinh. Bạn có thể sử dụng Sâm Ấn Độ để giảm đau đầu và đau khớp.

Giúp tăng cường sinh lý

Các nghiên cứu cho thấy Sâm Ấn Độ có thể cải thiện hoạt động tình dục ở cả nam và nữ bằng cách tăng mức testosterone và estrogen một cách tự nhiên.

Trong một nghiên cứu trên 43 người đàn ông có mức testosterone thấp do béo phì, họ được bổ sung Sâm Ấn Độ bằng đường uống trong 8 tuần. Kết quả cho thấy nồng độ testosterone tăng thêm 14,7% ở nhóm dùng Sâm Ấn Độ so với nhóm dùng giả dược. Cũng có sự gia tăng 18% DHEA, tiền chất của hormone testosterone.

Sâm Ấn Độ có thể cải thiện hoạt động tình dục ở cả nam và nữ
Sâm Ấn Độ có thể cải thiện hoạt động tình dục ở cả nam và nữ

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Sâm Ấn Độ làm tăng đáng kể số lượng của tinh trùng ở cả nam giới bất lực và bình thường.

Một nghiên cứu trên 91 phụ nữ tiền mãn kinh sử dụng 600 mg chiết xuất Sâm Ấn Độ trong 8 tuần. 

Kết quả cho thấy nồng độ estrogen của những người đàn ông này tăng lên và các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, cáu gắt, khô âm đạo và khó ngủ cũng được cải thiện.

Sâm ấn độ hỗ trợ điều trị tiểu đường

Một số nhà nghiên cứu cho rằng Sâm Ấn Độ có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Một đánh giá của 24 nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đã giảm đáng kể lượng đường trong máu, lipid máu và tăng độ nhạy insulin sau khi dùng Sâm Ấn Độ.

Sâm Ấn Độ có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường
Sâm Ấn Độ có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường

Một số hợp chất được tìm thấy trong loại thảo mộc này, chẳng hạn như Withaferin A. Nó được cho là có tác dụng trị đái tháo đường mạnh mẽ, kích thích các tế bào hấp thụ glucose từ máu.

Giúp bảo vệ tim mạch

Nhiều người sử dụng Sâm Ấn Độ để tăng cường sức khỏe tim mạch. Các lợi ích thu được bao gồm:

 • Điều hòa huyết áp
 • Giảm cholesterol trong máu
 • Ổn định nhịp tim
 • Giảm đau tức ngực
 • Phòng và điều trị một số bệnh.

Sâm ấn độ giúp tăng cường chức năng não bộ

Thực phẩm bổ sung Sâm Ấn Độ có thể mang lại một số lợi ích cho não của bạn như: B. Cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung và tốc độ phản ứng, kỹ năng xử lý thông tin.

Sâm ấn độ giúp tăng cường chức năng não bộ
Sâm ấn độ giúp tăng cường chức năng não bộ

Một đánh giá của 5 nghiên cứu lâm sàng cho thấy Sâm Ấn Độ có thể cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ và những người bị tâm thần phân liệt.

Một nghiên cứu trên 50 người trưởng thành cho thấy 600 mg chiết xuất Sâm Ấn Độ hàng ngày trong 8 tuần mang lại lợi ích lớn hơn so với giả dược. 

Những tác dụng này bao gồm: cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung và tốc độ xử lý thông tin.

Giúp cải thiện giấc ngủ

Sâm Ấn Độ có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp bạn ngủ ngon.

Sâm Ấn Độ giúp cải thiện giấc ngủ
Sâm Ấn Độ giúp cải thiện giấc ngủ

Một nghiên cứu trên 50 người cao tuổi (65-80 tuổi) cho thấy uống 600 mg chiết xuất Sâm Ấn Độ mỗi ngày trong 12 tuần giúp họ ngủ ngon hơn, khỏe mạnh hơn và tinh thần tỉnh táo hơn so với việc dùng giả dược khi họ thức dậy.

Tác dụng của sâm Ấn Độ đối với tóc

 • Kháng khuẩn và chống viêm: Sâm Ấn Độ Ấn Độ có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm giúp ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về da đầu như viêm, dị ứng, vàng da, gàu, ngứa và chàm. 
 • Kích Thích Mọc Tóc: Các hợp chất trong Sâm Ấn Độ Ấn Độ như saponin, alkaloid và flavonoid có khả năng kích thích mọc tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Sâm Ấn Độ cũng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc.
Tác dụng của sâm Ấn Độ đối với tóc
Tác dụng của sâm Ấn Độ đối với tóc
 • Thúc đẩy Sức khỏe Tóc: Sâm Ấn Độ Ấn Độ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho tóc, bao gồm vitamin C, vitamin E, sắt, canxi và magiê. Những chất này giúp cải thiện sức khỏe của tóc, giảm khô và hư tổn, đồng thời cải thiện độ bóng và mềm mại.
 • Làm sạch tóc: Sâm Ấn Độ Ấn Độ có tính năng làm sạch tóc hiệu quả, giúp loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn tích tụ trên da đầu và tóc. Điều này dẫn đến mái tóc sạch hơn, khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Uống gì để giảm rụng tóc?

Hair vitamins – Chiết xuất rễ và lá Sâm Ấn Độ hữu cơ giúp tóc khỏe đẹp

Codeage Hair Vitamin Codeage chứa đầy đủ các thành phần giúp cải thiện nang tóc, kích thích mọc tóc và cân bằng hệ vi sinh da đầu. Muốn tóc chắc khỏe, ít rụng thì ngoài việc chăm sóc tóc, chúng ta còn phải chăm sóc nang tóc và hệ vi sinh của da đầu.

Chứa 2 thành phần rất đặc biệt, Chiết xuất Shilajeet của Himalaya và Chiết xuất Lá và Rễ Sâm Ấn Độ hữu cơ.

Trong hơn 60 năm qua, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những lợi ích của Sâm Ấn Độ Ấn Độ và nghiên cứu vẫn tiếp tục chứng minh chúng.Có rất nhiều mỹ từ để miêu tả Sâm Ấn Độ Ấn Độ như: sâm đá, sâm thần thánh, Sâm Ấn Độ đa năng,..

Đặc biệt về tác dụng đối với tóc, kết hợp với chiết xuất Sâm Ấn Độ Ấn Độ, bộ đôi này càng góp phần làm bạn hài lòng.

Hair vitamins - Chiết xuất rễ và lá Sâm Ấn Độ hữu cơ giúp tóc khỏe đẹp
Hair vitamins – Chiết xuất rễ và lá Sâm Ấn Độ hữu cơ giúp tóc khỏe đẹp

Công dụng chính Codeage Hair Vitamin Codeage:

 • Giúp bổ sung các vi chất thiết yếu giúp các nang tóc nằm ẩn dưới da đầu phát triển khỏe mạnh, mang lại mái tóc dày và bóng mượt, ít xơ rối, ít xơ rối và gãy rụng.
 • Giúp khắc phục tình trạng rụng tóc bằng cách kích thích mọc tóc mới.
 • Giảm tình trạng rụng tóc.
 • Giúp dưỡng tóc thẳng đen, ngăn ngừa hư tổn hay lão hóa sớm.
 • Codeage Hair Vitamin Codeage hỗ trợ tăng cường vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh và giúp ngăn ngừa các bệnh da đầu thường gặp như gàu, vẩy nến, viêm da, viêm nang lông, v.v.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về  Sâm Ấn Độ. Sâm Ấn Độ mang lại  nhiều lợi ích cho sức khỏe và hiếm khi gây  tác dụng phụ cho người sử dụng, đồng thời cũng rất dễ kiếm với giá cả phải chăng. Codeage hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn!

Bài viết liên quan