11 phương pháp kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng

Quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng
Rate this post

Kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể từ lâu đã là điều thắc mắc của nhiều người có hội chứng kém hấp thụ. Sau đây là 11 phương pháp cải thiện quá trình hấp thụ của cơ thể mà Codeage tìm kiếm và nghiên cứu được. Để biết thêm chi tiết các bạn hay đọc bài viết này.

Quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể

Quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể
Quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể

Tiêu hóa là một quá trình phức tạp bắt đầu bằng sự phân hủy tinh bột trong thức ăn nhờ các enzym trong nước bọt trong quá trình nhai. Sau đó là axit  dạ dày kích hoạt các enzym phân giải protein. Thức ăn tiếp tục đến ruột non. Đây là nơi chất béo bị phân hủy và hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ và giải phóng vào máu. Tuy nhiên, điều này gây ra nhiều vấn đề như căng thẳng, dinh dưỡng kém, dị ứng thực phẩm, lười vận động…Khiến cơ thể không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng từ thức ăn. Từ đó dẫn đến tính trạng cơ thể bị thiếu chất. Làm cho cơ thể trở nên yếu ớt, phát triển chậm…

Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, ví dụ như:

 • Những bệnh tật như viêm loét dạ dày, bệnh lý ruột. Hay tiểu đường có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Chất xơ giúp tăng cường sự di chuyển của thức ăn qua ruột và giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.
 • Quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng có thể bị ảnh hưởng bởi độ tuổi. Người già có thể khó hấp thụ các loại vitamin và khoáng chất.
 • Các chất như cafein, thuốc lá, rượu, canxi, sắt…Có thể làm giảm đi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Một số loại vitamin và khoáng chất có thể được hấp thụ tốt hơn. Nếu được kết hợp với nhau hoặc với các loại thực phẩm khác.
 • Nếu cơ thể thiếu một số loại dinh dưỡng quan trọng. Nó sẽ không thể hấp thụ tốt chúng.

11 phương pháp giúp kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng

Ăn chậm hơn là cách giúp kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng

Ăn chậm hơn là cách giúp kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng
Ăn chậm hơn là cách giúp kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng

Quá trình nhai giúp phân hủy thức ăn và kích thích các enzym trong miệng giúp tiêu hóa. Nếu bạn ăn quá nhanh, thức ăn có thể chưa được nhai kỹ. Nghiên cứu từ Đại học Purdue cho thấy một người nhai hạnh nhân 40 lần sẽ tiêu thụ nhiều chất béo lành mạnh hơn so với người chỉ nhai 10 lần.

Cách khác để kích thích quá trình hấp thụ dinh dưỡng là thư giãn trong lúc ăn

Khi bị căng thẳng, não thường giải phóng các hormone gây căng thẳng khiến tim đập nhanh hơn. Quá trình tiêu hóa chậm lại hoặc dừng lại, cho phép cơ thể tập trung toàn bộ năng lượng để đối phó với căng thẳng. Đó là lý do tại sao lo lắng hoặc làm nhiều việc cùng lúc khi ăn có thể cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tập luyện hợp lý hơn

Tập luyện hợp lý giúp cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng
Tập luyện hợp lý giúp cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng

Thói quen tập thể dục quá sức cũng có thể gây căng thẳng cho hệ thống tiêu hóa. Tập thể dục quá cường độ cao khiến hệ thống hút năng lượng khỏi quá trình tiêu hóa và làm giảm lượng magie, một khoáng chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa. 

Bạn nên cân bằng các bài tập nặng trong lịch trình với các bài tập ít vất vả hơn như  yoga để hỗ trợ tiêu hóa. Đây là biện pháp nhằm cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Kết hợp các loại thực phẩm

Kết hợp các loại thực phẩm giúp hấp thụ thụ tốt hơn
Kết hợp các loại thực phẩm giúp hấp thụ thụ tốt hơn

Kết hợp các loại thực phẩm nhằm kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng

Ta nên kết hợp các loại thực phẩm nhằm kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Một số chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn khi ăn cùng nhau. Ví dụ, cơ thể khó hấp thụ chất sắt từ rau bina, nhưng nó có thể dễ dàng hấp thụ hơn từ thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như ớt chuông đỏ. 

Các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, K và E cần axit béo để hấp thụ, vì vậy hãy kết hợp  thực phẩm giàu các loại vitamin này với nguồn chất béo lành mạnh từ các loại hạt hoặc dầu. Để có thêm canxi từ sữa chua và cải xoăn, hãy cân nhắc tăng lượng thức ăn giàu vitamin D như cá hồi.

Chú ý đến các thực phẩm gây ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng

Không nên ăn những thực phẩm gây khó khăn cho quá trình hấp thụ
Không nên ăn những thực phẩm gây khó khăn cho quá trình hấp thụ

Có một số loại thực phẩm có thể gây đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy vì bạn có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm. Những tình trạng này tương đối phổ biến vì 65% người dân trên toàn thế giới nhạy cảm với đường sữa, một loại đường có trong sữa. 

Thực phẩm có hàm lượng đường fructose cao như nho và chuối hoặc thực phẩm có gluten như bánh mì là những thực phẩm mà những người không dung nạp hoặc không dung nạp thực phẩm nên lưu ý nhằm kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Uống nước trái cây tươi

Nước trái cây tưới có lợi cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng
Nước trái cây tưới có lợi cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng từ một số loại nước ép được cơ thể hấp thụ tốt hơn so với toàn bộ trái cây. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Nutrition & Food Research đã cho thấy một số carotenoid được hấp thụ từ nước cam gần gấp đôi so với  cam tươi.

Chăm sóc tốt về sức khỏe đường ruột

Chăm sóc tốt về sức khỏe đường ruột giúp cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng
Chăm sóc tốt về sức khỏe đường ruột giúp cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng

Theo báo cáo của tạp chí Nutrition in Clinical Practice, có đến 30% lượng protein và carbs bạn ăn vào đến đại tràng mà không bị tiêu hoá. Nhưng chỉ cần ta ăn quá nhiều chất béo trong vài ngày. Thì khi đó sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong đường ruột có thể bị phá vỡ và từ đó làm mất tác dụng của quá trình này. Vậy nên hãy chăm sóc tốt sức khỏe đường ruột nhằm kích thích quá trình hấp thụ chất dưỡng.

Điều chỉnh lại lịch làm việc, sinh hoạt cho khoa học

Điều chỉnh lại lịch làm việc, sinh hoạt cho khoa học
Điều chỉnh lại lịch làm việc, sinh hoạt cho khoa học

Điều chỉnh công việc và cuộc sống một cách khoa học cũng rất cần thiết. Bởi một tinh thần thoải mái, không căng thẳng là rất quan trọng. Cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh cho cơ thể đốt cháy quá nhiều calo. Từ đó khiến bạn phải hoạt động quá sức. Từ đó tăng cường kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ngủ đủ giấc mỗi ngày

Ngủ đủ giấc mỗi ngày giúp cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng
Ngủ đủ giấc mỗi ngày giúp cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng

Giấc ngủ rất quan trọng trong quá trình tăng cân của người gầy khó tiêu. Bởi giấc ngủ là quá trình phục hồi của cơ thể, trong khi ngủ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho toàn cơ thể. Ngoài ra còn đào thải những chất không cần thiết. cơ thể. Vì vậy, nếu bạn ngủ đủ giấc, bạn sẽ có được giấc ngủ sâu ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

Cung cấp lại đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày

Cung cấp lại đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày nhằm nạp đủ dưỡng chất
Cung cấp lại đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày nhằm nạp đủ dưỡng chất

Ngoài các bữa ăn chính ra thì các bữa phụ cũng rất quan trọng đối với người có sự hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Để có thể nạp đủ dưỡng chất. Các bữa phụ giúp cân bằng lượng calo giúp cơ thể nhanh chóng. Nên ăn 3 bữa phụ mỗi ngày nhằm đạt được hiệu quả. Bạn nên ăn các bữa ăn phụ với các loại thức ăn đa dạng và đủ dưỡng chất quan trọng.

Uống đủ nước

Uống đủ nước góp phần cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng
Uống đủ nước góp phần cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng

Uống đủ nước là rất quan trọng để kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người lớn cần uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu nước của mỗi người có thể khác nhau. Do tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, trọng lượng cơ thể, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động hàng ngày.

Codeage Skin Probiotic – Giải pháp hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả

Sản phẩm Codeage Skin Probiotic
Sản phẩm Codeage Skin Probiotic

Codeage là thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Sản phẩm nổi bật của họ là Codeage Skin Probiotic, được sản xuất bằng công nghệ Delayed-Release Capsule giúp bảo vệ tối đa lượng vi khuẩn có lợi trong sản phẩm.

Codeage đã phát triển sản phẩm Codeage Skin Probiotic dựa trên kinh nghiệm và nghiên cứu của họ. Đây là sản phẩm dành cho cả nam và nữ, bao gồm cả những người ăn chay, bởi vì nó là một sản phẩm thuần chay và không chứa các thành phần từ sữa, gluten, chất phụ gia hoặc chất bảo quản.

Công dụng

Công dụng phải nói ra của Codeage Skin Probiotic phải kể đến có rất nhiều và có thể áp dụng cho hầu hết người trưởng thành và cả nam lẫn nữ:

 • Codeage Skin Probiotic có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Giúp cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng, tăng cảm giác ngon miệng và giảm triệu chứng tiêu chảy cũng như táo bón.
 • Codeage Skin Probiotic giúp tăng cường sức khỏe của đường ruột. Hỗ trợ hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.
 • Codeage Skin Probiotic có khả năng hỗ trợ tổng hợp và hấp thu nhiều loại vitamin vào cơ thể. Giúp cải thiện sức khỏe thể chất.
 • Còn giúp người sử dụng kiểm soát được cân nặng của cơ thể.
 • Codeage Skin Probiotic giúp cân bằng độ pH và cung cấp độ ẩm cho da. Giúp tăng hiệu quả của quá trình dưỡng da và làm cho da khỏe mạnh hơn. Sản phẩm này cũng có khả năng cải thiện các vấn đề da như mụn viêm, dầu thừa, da nhạy cảm, chàm, tổn thương hay dị ứng.
 • Codeage Skin Probiotic là sản phẩm bao gồm các thành phần chính như thực vật lên men, Prebiotics, vitamin C, Ceramides thực vật…
 • Codeage Skin Probiotic có tác dụng hỗ trợ cung cấp lượng lợi khuẩn cho da. Kèm kết hợp với Prebiotics để nuôi dưỡng hệ vi sinh trên da.
 • Codeage Skin Probiotic có tác dụng hỗ trợ sức khỏe vùng kín. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và giúp giảm các triệu chứng như ngứa ngáy, khí hư, mùi hôi, tiểu buốt, khô âm đạo…

Công nghệ

Sản phẩm Codeage Skin Probiotic sử dụng công nghệ DRCaps™ (Delayed-Release Capsules) để đảm bảo việc giải phóng đầy đủ các thành phần bao gồm lợi khuẩn và các chất dinh dưỡng trong sản phẩm. Công nghệ này cải thiện màng bọc của viên nang, giúp chúng đi qua đường tiêu hóa và tiếp cận ruột non để phát huy toàn bộ tác dụng của sản phẩm.

Bởi bên trong cơ thể thì phần được coi là trung tâm của hệ miễn dịch là đường ruột. Trong đó chứa 70% tế bào miễn dịch, 80% tế bào Plasma và hầu hết các lợi khuẩn Probiotic. Vì vậy việc đưa được toàn bộ dưỡng chất xuống đường ruột. Để có thể đẩy lùi được hết các vi khuẩn xấu bên trong cơ thể. Từ đó làm giảm các loại viêm trên cơ thể.Bao gồm cả viêm mụn và giảm tình trạng mụn, chàm, nhạy cảm…

Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng các sản phẩm tại Codeage. Bởi Codeage được bình chọn là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm làm đẹp cho sức khỏe và sắc đẹp chất lượng và đa dạng. 

Kết luận

Mong rằng với những phương pháp giúp kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng Codeage tìm hiểu được có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa. 

>>> XEM THÊM: Tổng hợp 10 thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa chất lượng

Bài viết liên quan