Elastin là gì? Và cách bổ sung elastin vào cơ thể?

Elastin là gì
Rate this post

Elastin có rất nhiều lợi ích cho da, chúng cũng giống collagen cùng giúp da chống lại sự lão hóa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc “Elastin là gì”. Cùng Codeage đi tìm đáp án chi tiết cho thắc mắc này và bổ túi ngay cho mình các cách bổ sung Elastin cho cơ thể hiệu quả nhé.

Elastin là gì?

Elastin là gì?
Elastin là gì?

Elastin là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các sợi đàn hồi trong cấu trúc của da. Elastin được tạo thành từ nhiều phân tử tropoelastin liên kết ngang để tạo thành phức hợp elastin lớn hơn.

Elastin có tính đàn hồi cao và là chất hỗ trợ quan trọng tạo nên sức mạnh cho cơ thể. Trong mô liên kết, nó giúp phục hồi mô về hình dạng ban đầu sau khi bị kéo căng hoặc co lại.

Tuy nhiên, theo thời gian, lượng elastin trong cơ thể tăng lên vì nhiều lý do như: Quá trình lão hóa tự nhiên hoặc do tác động của môi trường như tia tử ngoại, khói, bụi… diễn ra dần dần… Vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ elastin là vô cùng quan trọng để làn da luôn khỏe mạnh và đàn hồi. Đây cũng là đáp án cho thắc mắc “Elastin là gì”. 

Những tác dụng của elastin là gì?

Tác dụng của elastin là gì – Giảm tình trạng da bị lão hóa

Tác dụng của elastin là gì - Giảm tình trạng da bị lão hóa
Tác dụng của elastin là gì – Giảm tình trạng da bị lão hóa

Do quá trình lão hóa, da trở nên nhăn nheo và mất đi độ đàn hồi. Ở da, quá trình lão hóa làm thay đổi cấu trúc mạng lưới sợi đàn hồi. Dẫn đến giảm khả năng sửa chữa mô. Từ đó làm tổn thương cấu trúc và phá vỡ cân bằng nội môi.

Khi da bị tác động bởi bệnh tật, ánh nắng mặt trời, vết thương viêm nhiễm… Da sẽ kích hoạt enzyme lactase phá vỡ tính đàn hồi

Và khi elastin bị phá hủy sẽ khó phục hồi lại như cũ. Điều này là do da không thể bổ sung hoặc sửa chữa các sợi đàn hồi một cách tự nhiên. Do đó, phần lớn liệu pháp ngày nay là bảo tồn elastin hơn là cố gắng thay thế nó.

Tác dụng của elastin – Elastin tạo độ đàn hồi cho da

Tác dụng của elastin - Elastin tạo độ đàn hồi cho da
Tác dụng của elastin – Elastin tạo độ đàn hồi cho da

Độ đàn hồi của da phụ thuộc vào cấu trúc của các sợi đàn hồi ở lớp hạ bì. Ở người trưởng thành, những sợi này chiếm từ 2 đến 4% trọng lượng nạc của lớp hạ bì. Những sợi đàn hồi này chủ yếu bao gồm elastin và fibrillin.

Elastin được tạo ra bởi các tế bào đàn hồi như nguyên bào sợi. Quá trình sản xuất elastin bắt đầu khi các phân tử tropoelastin được tiết ra môi trường bên ngoài tế bào. Những phân tử này sau đó kết hợp để tạo ra elastin thông qua quá trình đông tụ và liên kết chéo.

Duy trì sản xuất elastin liên tục là rất quan trọng để giữ cho cấu trúc da chắc khỏe và đàn hồi. Kết quả là da vẫn giữ được độ săn chắc và đàn hồi.

Elastin giúp làm lành vết thương

Elastin giúp làm lành vết thương
Elastin giúp làm lành vết thương

Vết thương ngoài da nhanh chóng kích hoạt tropoelastin. Điều này chứng tỏ vai trò quan trọng của sợi đàn hồi nói chung và elastin nói riêng trong quá trình phục hồi sau tổn thương.

Elastin đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Không chỉ vì khả năng tạo ra sự đàn hồi cơ học mà còn vì nó tác động đến các tế bào để giảm sự co rút của vết thương và cải thiện khả năng chữa lành của lớp hạ bì.

Và theo các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tropoelastin ngoại sinh hoạt động như một chất nền trong việc sửa chữa mô. Điều này cho phép các sợi đàn hồi hình thành trong quá trình chữa lành vết thương.

Cách bổ sung elastin là gì?

Cách bổ sung elastin là gì – Tập thể dục thường xuyên

Cách bổ sung elastin là gì - Tập thể dục thường xuyên
Cách bổ sung elastin là gì – Tập thể dục thường xuyên

Vì khả năng tự tổng hợp Elastin trong cơ thể sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó,cơ thể cần phải được ta chủ động bổ sung. Các cách bạn có thể tham khảo là bằng cách tập thể dục thường xuyên. Việc tập thể dục này giúp tăng cường lưu thông máu và tuần hoàn bên trong cơ thể. Từ đó mà nó cải thiện độ đàn hồi của làn da và giúp da trở nên khỏe mạnh.

Cách bổ sung elastin bằng lượng thực phẩm hàng ngày

Cách bổ sung elastin bằng lượng thực phẩm hàng ngày
Cách bổ sung elastin bằng lượng thực phẩm hàng ngày

Thực đơn của bạn nên bao gồm các thực phẩm giàu vitamin B3, vitamin C, vitamin E và phytoestrogen. Các sản phẩm này là cá hồi, cải xoăn, cải bó xôi, hạt và các loại trái cây như cam, quýt, bưởi. Ngoài ra các bạn hãy bổ sung thêm chất chống oxy hóa vào trong cơ thể như trà xanh và quả mọng để tăng cường sức khỏe da.

Sử dụng Retinol và Retinoids

2 chất Retinol và Retinoids thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Đặc biệt là trong như serum và kem dưỡng. Đây cũng là những hợp chất quan trọng được tạo ra từ vitamin A. Chúng có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa của da cũng như kích thích sự phát triển tế bào.

Bổ sung elastin bằng các loại thực phẩm bổ sung

Khi chúng ta bước vào tuổi già, cơ thể sẽ khó khăn hơn trong việc tổng hợp các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm chức năng vào cơ thể là rất cần thiết. Đặc biệt là các sản phẩm chứa các thành phần như kẽm, Coenzyme Q10 và Collagen Peptide. Đây đều là các chất dinh dưỡng có vai trò giúp tăng cường lượng elastin cho cơ thể.Trên đây đều là những thông tin về khái niệm, lợi ích và cách bổ sung Elastin mà Codeage đã tổng hợp và nghiên cứu được.

Mong rằng chúng đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc của các bạn về “Elastin là gì” cũng như các bạn đã biết những cách bổ sung collagen cho cơ thể.

Bạn có thể xem thêm: POLYPHENOL LÀ GÌ? VÌ SAO PHẢI BỔ SUNG POLYPHENOL CHO CƠ THỂ?

Bài viết liên quan