Nên bổ sung vitamin trước khi mang thai gồm những loại nào?

Bổ sung vitamin trước khi mang thai
4.5/5 - (2 bình chọn)

Bổ sung vitamin trước khi mang thai sẽ đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho thai nhi. Nhưng có rất nhiều lưu ý không phải ai cũng biết cách bổ sung đúng cách??? Vậy làm sao để bổ sung Vitamin đúng cách? Hãy cùng Codeage tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Bổ sung vitamin trước khi mang thai
Bổ sung vitamin trước khi mang thai

Vì sao cần bổ sung vitamin trước khi mang thai

Bổ sung vitamin trước khi mang thai là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số lý do tại sao vitamin trước khi mang thai lại quan trọng:

  • Phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Các loại vitamin như axit folic (folate) và axit docosahexaenoic (DHA) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi.
  • Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Bổ sung axit folic trước khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh như thủy đậu ở thai nhi.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và thai nhi. Bổ sung vitamin C và vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và thai nhi,.. Giảm nguy cơ mắc bệnh và nâng cao sức khỏe.
  • Hỗ trợ tăng cân và phát triển thai nhi. Các vitamin như vitamin B và vitamin D có thể hỗ trợ tăng cân và phát triển thai nhi.
  • Giảm nguy cơ sảy thai và sinh non. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất trước khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ sảy thai và sinh non.
Vì sao cần bổ sung vitamin trước khi mang thai
Vì sao cần bổ sung vitamin trước khi mang thai

Các loại Vitamin nên bổ sung trước khi mang thai

Vitamin B9

Vitamin B9, còn được gọi là axit folic. Đóng vai trò cơ bản trong quá trình tổng hợp DNA và axit amin. Nó còn là thành phần thiết yếu để tổng hợp nucleoprotein và hình thành tế bào hồng cầu bình thường.

Vitamin B9
Vitamin B9

Phụ nữ nên bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Duy trì trong suốt thai kỳ để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh não và tủy sống ở thai nhi và bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ ở mẹ. Thiếu axit folic cũng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.

Canxi 

Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Nó có nhiều chức năng quan trọng như giúp xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ các dây thần kinh truyền tín hiệu từ não đến các phần còn lại của cơ thể,.. Và ngăn ngừa các biến chứng khi mang thai như tiền sản giật hoặc sảy thai. Theo khuyến cáo của WHO, phụ nữ mang thai ở những vùng có lượng canxi thấp dưới 600 mg/ngày nên bổ sung 1500-2000 mg canxi/ngày để phòng ngừa tiền sản giật.

Trước khi mang thai phụ nữ nên bổ sung Canxi
Trước khi mang thai phụ nữ nên bổ sung Canxi

Trước khi mang thai, phụ nữ nên bổ sung ít nhất 1000 mg canxi mỗi ngày. Nhưng vì canxi là khoáng chất mà cơ thể không tự sản xuất được.  Có thể nói việc bổ sung canxi chỉ có thể thông qua việc sử dụng thực phẩm giàu canxi. Hoặc thực phẩm chức năng như sữa, phô mai, Sữa chua, nước cam, cá hồi, cải xoăn và cải xoăn. 

Vitamin D cũng có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi.

Một lượng vitamin D đủ trong thai kỳ cũng giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe cho cả bà bầu và thai nhi. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thiếu vitamin D trong thai kỳ có thể liên quan đến nguy cơ sinh non. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch tăng, cũng như các vấn đề sức khỏe khác như bệnh viêm nhiễm và vấn đề về tăng trưởng.

Sắt

Bổ sung sắt trước khi mang thai không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Mà còn giúp hạn chế các vấn đề về rụng trứng trong giai đoạn thụ thai. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), lượng sắt bạn cần sẽ thay đổi theo thời gian. Phụ nữ trưởng thành cần 18 miligam mỗi ngày, trong khi phụ nữ mang thai cần 27 miligam mỗi ngày. Và phụ nữ cho con bú cần 9 miligam mỗi ngày.

Bổ sung sắt trước khi mang thai giúp ngăn ngừa thiếu máu
Bổ sung sắt trước khi mang thai giúp ngăn ngừa thiếu máu

Việc bổ sung sắt có thể được thực hiện thông qua chế độ ăn uống hàng ngày và bổ sung sắt qua đường uống như viên sắt hoặc sắt nước. Tuy nhiên, lượng sắt cung cấp không thể được cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Nên phải đảm bảo lượng sắt cung cấp cho bà bầu là 15-30 mg/ngày. Phụ nữ có thai là 30-60 mg/ngày. 

Nhu cầu sắt có thể khác nhau ở một số người mắc các tình trạng gây ra tình trạng thừa sắt hoặc thiếu sắt. Vì vậy bác sĩ thường sẽ yêu cầu xét nghiệm máu. Chẳng hạn như công thức máu toàn bộ, ferritin và sắt huyết thanh, để xác định nhu cầu sắt của bạn. 

Một số thực phẩm bổ sung sắt có thể kể đến như: là gan, lòng đỏ trứng,… Đối với sắt uống thì có sắt lỏng, sắt dạng hạt, sắt hữu cơ, sắt vô cơ,…

Vitamin C

Dưới đây là một số lợi ích chính của việc bổ sung vitamin C trong giai đoạn này:

  • Hấp thụ sắt tốt hơn. Vitamin C giúp tăng cường quá trình hấp thụ sắt từ thực phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng trong thai kỳ. Vì nhu cầu sắt của cơ thể tăng lên để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi và màng tử cung.
  • Chống oxy hóa. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác động của gốc tự do và các chất gây hại. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ bị tổn thương tế bào. Đồng thời duy trì sự phát triển và chức năng bình thường của thai nhi.
  • Hỗ trợ hấp thụ axit folic. Vitamin C cũng có khả năng tăng cường quá trình hấp thụ axit folic. Nó là một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Việc bổ sung cả hai vitamin này cùng có thể cải thiện sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
  • Giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe. Bổ sung vitamin C trước khi mang thai có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe. Như bệnh viêm nhiễm, thiếu máu và sự phát triển kém của thai nhi
Bổ sung Vitamin C trước khi mang thai đem lại rất nhiều lợi ích
Bổ sung Vitamin C trước khi mang thai đem lại rất nhiều lợi ích

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin C nào cho cơ thể mình? Bạn có thể tham khảo ngay thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe LIPOSOMAL VITAMIN C+ của nhà Codeage nhé! Không chỉ giúp bổ sung Vitamin C một cách an toàn. Sản phẩm này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tái tạo mô cơ,…

Những vitamin không nên uống gì trước khi mang thai? 

Khi chuẩn bị mang thai, việc tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và em bé là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải loại vitamin nào cũng được đề xuất để dùng trước và trong khi mang thai. Dưới đây là một số loại vitamin không nên dùng trước khi mang thai: 

Vitamin A

Các loại Retinoid thường được sử dụng để điều trị mụn và chống lão hóa trong quá trình làm đẹp. Tuy nhiên, không nên sử dụng chúng khi trước khi mang thai hoặc trong thai kỳ. Do có nguy cơ gây dị tật thai nhi và các vấn đề khác trong thai kỳ.

Sử dụng Vitamin theo chỉ định của Bác sĩ
Sử dụng Vitamin theo chỉ định của Bác sĩ

Vitamin E

  • Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Vitamin E được cho là có vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Việc bổ sung vitamin E trước khi mang thai có thể giúp hỗ trợ quá trình này và đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin E có khả năng củng cố hệ thống miễn dịch. Giúp bà bầu chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật. Điều này rất quan trọng trong giai đoạn mang thai khi hệ thống miễn dịch của bà bầu có thể bị suy giảm.
  • Hỗ trợ sự hình thành của màng tử cung. Vitamin E có thể giúp duy trì sự linh hoạt và đàn hồi của màng tử cung, giúp cải thiện khả năng chịu đựng và phòng ngừa sự co thắt của tử cung trong thai kỳ.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin trước khi mang thai

  • Tìm hiểu về các loại vitamin cần thiết. Bạn phải biết các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như axit folic, sắt, canxi, kẽm, vitamin D, vitamin C… Và bổ sung nếu có điều kiện.
  • Bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh. Bạn nên bắt đầu bổ sung vitamin trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Để có thể đảm bảo cơ thể nhận đủ lượng vitamin cần thiết.
  • Hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Trước khi bắt đầu bổ sung bất kỳ loại vitamin nào. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết nên bổ sung loại vitamin nào và liều lượng ra sao.
  • Lựa chọn vitamin chất lượng an toàn. Chọn vitamin có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất bởi các nhà sản xuất nổi tiếng, đã được kiểm định chất lượng.
  • Không tự ý tăng liều lượng vitamin. Không tự ý tăng liều lượng vitamin khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Uống quá liều vitamin có thể gây ra các tác dụng phụ như dị ứng, tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, nôn….
  • Kết hợp bổ sung vitamin với chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh việc bổ sung vitamin, một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu đạm và chất béo tốt là cần thiết để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Qua bài viết trên, Codeage đã cung cấp cho bạn thông tin về bổ sung vitamin trước khi mang thai sẽ đem lại lợi ích cũng như cần lưu ý những điều gì. Mong rằng sau khi đọc bài viết này cả bạn và bé sẽ khỏe mạnh và sớm “Mẹ tròn con vuông”.

Bài viết liên quan