Thiếu vitamin B12 nên ăn gì? Top 10 thực phẩm giàu vitamin 12

Nên lựa chọn loại collagen nào để bổ xung cho cơ thể
5/5 - (2 bình chọn)

Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và chức năng của cơ thể. Trong số các loại vitamin thiết yếu, vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của tế bào thần kinh và đỏ cơ thể, sản xuất DNA và hỗ trợ quá trình chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng. Vậy thiếu vitamin b12 nên ăn gì? Cùng Codeage tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng vitamin B12 với cơ thể

Trước khi biết được thiếu vitamin b12 nên ăn gì, bạn nên biết về tầm quan trọng của vitamin 12. Vitamin B12 là một loại vitamin quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và chức năng của cơ thể. Nó giúp hỗ trợ sự phát triển và duy trì các tế bào thần kinh và đỏ cơ thể, hỗ trợ sự sản xuất và tái tạo DNA, và có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng.

Tầm quan trọng của vitamin B12 đối với sức khỏe
Tầm quan trọng của vitamin B12 đối với sức khỏe

Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như anemia, suy nhược cơ thể, tổn thương thần kinh, rối loạn tâm thần. Và nguy cơ cao cho các vấn đề tim mạch. Người lớn cần khoảng 2,4 microgam vitamin B12 mỗi ngày và trẻ em cần lượng ít hơn.

Tuy nhiên, một số người có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm, như những người ăn chay hoặc ăn chay ăn thuần chay. Trong trường hợp này, các bác sĩ có thể khuyên dùng thêm bổ sung vitamin B12 để đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể.

Nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin B12

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin B12. Trong đó phổ biến nhất là do không thể hấp thụ đủ lượng vitamin B12 cần thiết từ thực phẩm. Những người không ăn đủ các loại thực phẩm giàu vitamin B12 hoặc không tiêu hóa được tốt có thể gặp rủi ro thiếu hụt vitamin B12.

Nguyên nhân chủ yếu gây thiếu hụt vitamin B12
Nguyên nhân chủ yếu gây thiếu hụt vitamin B12

Ngoài ra, một số bệnh lý có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B12. Chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm ruột hoặc ung thư dạ dày. Một số loại thuốc chẳng hạn như thuốc kháng sinh hoặc thuốc ức chế acid dạ dày cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B12.

Ngoài ra những người ăn chay hoặc ăn chay ăn thuần chay có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 cao do thực phẩm của họ ít chứa loại vitamin này. Do đó, họ cần phải kiểm tra định kỳ và bổ sung vitamin B12 theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể.

Thiếu vitamin B12 nên ăn gì?

Vậy thiếu vitamin b12 nên ăn gì? Dưới đây là top 9+ loại thực phẩm giàu vitamin B12 rẻ nhưng tốt bất ngờ.

Gan động vật

Đúng, vitamin B12 là một loại vitamin thiết yếu cho sức khỏe của con người và không thể được sản xuất bởi cơ thể. Gan động vật, đặc biệt là gan heo và gan bò, chứa nhiều vitamin B12. 

Gan động vật giàu vitamin B12
Gan động vật giàu vitamin B12

Ngao

Loài động vật có vỏ nhuyễn chẳng hạn như ngao là thực phẩm giàu protein nạc và vitamin B12. Trung bình, 20 con ngao cung cấp đến 7.000% lượng vitamin B12 cần thiết trong một khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta.

Không chỉ có vitamin B12, ăn ngao còn giúp bạn hấp thu được lượng lớn sắt và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Ngao - thiếu vitamin b12 nên ăn gì
Ngao – thiếu vitamin b12 nên ăn gì

Cá mòi

Cá mòi là một loại cá nước mặn được ưa thích và thường được đóng hộp trong nước ta. Cá mòi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt, bao gồm cả vitamin B12. Một khẩu phần ăn thông thường của cá mòi (tương đương với 150g) cung cấp khoảng 554% lượng vitamin B12 cần thiết hàng ngày cho cơ thể.

Ngoài ra, ăn cá mòi cũng cung cấp cho cơ thể lượng lớn Omega-3. Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hoạt động trí não.

Cá mòi
Cá mòi

Thịt bò

Thịt bò không chỉ cung cấp dồi dào protein và dinh dưỡng mà còn chứa rất nhiều vitamin B12. Trung bình, 190g thịt bò có thể cung cấp đến 467% lượng vitamin B12 cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Ăn thịt bò cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin B2, B3, B6, selen, kẽm… Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin B12 trong thịt bò ít béo nhiều hơn so với thịt bò thông thường.

Thịt bò
Thịt bò

Ngũ cốc tăng cường

Một thực phẩm bổ sung vitamin B12 phù hợp cho người ăn chay là ngũ cốc tăng cường. Khi ăn 240ml ngũ cốc tăng cường, cơ thể sẽ được cung cấp khoảng 4,8mcg vitamin B12 hàng ngày. Đây là một nguồn dinh dưỡng rất cần thiết đối với người ăn chay. Người thường gặp vấn đề về sức khỏe do thiếu hụt vitamin B12 và các loại dinh dưỡng khác.

Ngũ cốc tăng cường
Ngũ cốc tăng cường

Men dinh dưỡng tăng cường

Men tổng hợp từ nấm men chứa hàm lượng vitamin B12 và dinh dưỡng cao. Và không phải là men làm bánh mì hay bia. Người ăn chay nên lựa chọn men dinh dưỡng tăng cường hoặc ngũ cốc tăng cường để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu vitamin và khoáng chất.

Trung bình, 15g men dinh dưỡng có thể đáp ứng tới 775% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày. Phần còn lại sẽ được cơ thể tích tụ trong gan và sử dụng dần.

Men dinh dưỡng tăng cường
Men dinh dưỡng tăng cường

Cá hồi

Cá hồi là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là acid béo Omega-3. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B12 cho con người. Một khẩu phần ăn trung bình của cá hồi (178g phile) cung cấp tới 208% lượng vitamin B12 cần thiết hàng ngày cho cơ thể.

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể, trong đó có cả vitamin B12. Một ly sữa nguyên chất trung bình đáp ứng được 46% nhu cầu vitamin B12 của cơ thể. Vitamin B12 trong sữa được hấp thụ tốt hơn so với các nguồn khác như trứng, thịt, cá.

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa
Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa

Đối với người ăn chay, chế độ ăn hàng ngày thường thiếu các loại dinh dưỡng, trong đó có vitamin B12. Một giải pháp được khuyến khích là sử dụng sữa tăng cường. Loại sữa được bổ sung vitamin và dinh dưỡng khác. Một ly sữa tăng cường (sữa đậu nành, sữa gạo…) cung cấp đến 86% nhu cầu vitamin B12 cho cơ thể.

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp protein và vitamin B đa dạng, trong đó có nhiều nhất là vitamin B2 và B12. Hàm lượng dinh dưỡng này tập trung nhiều hơn ở lòng đỏ trứng và được cơ thể hấp thu tốt hơn. Khi nạp vào cơ thể 100g trứng. Đó tương đương với việc hấp thụ khoảng 46% lượng vitamin B12 cần thiết hàng ngày

Trứng
Trứng

Bổ sung Vitamin B12 kịp thời với sản phẩm Methylfolate B

Methylfolate B là một sản phẩm bổ sung vitamin B12 rất hiệu quả để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng và sức khỏe tốt cho cơ thể. Bổ sung Methylfolate B vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể cung cấp cho bạn lượng vitamin B12 cần thiết. Giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường năng lượng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng sản phẩm này. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bổ sung Vitamin B12 kịp thời với sản phẩm Methylfolate B
Bổ sung Vitamin B12 kịp thời với sản phẩm Methylfolate B

Hiện nay, Quatrefolic là loại folate duy nhất không cần phải trải qua 4 bước chuyển hóa phức tạp trong cơ thể để có tác dụng ngay lập tức. Trong tương lai, Quatrefolic sẽ hoàn toàn thay thế Folic Acid.

Quatrefolic có khả năng thâm nhập vào các tế bào và vượt qua hàng rào máu não, giúp nuôi dưỡng các mô và tế bào não. Đây cũng là lý do tại sao Quatrefolic (Folic Acid) đặc biệt cần thiết cho các bà mẹ. Bởi nó có tác động đến sự phát triển trí não và giúp phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho em bé. Tuy nhiên, Codeage Methyl-Elite+ không được khuyến khích sử

Kết luận

Trên đây là các thôn tin Codeage tổng hợp được để trả lời cho câu hỏi thiếu vitamin b12 nên ăn gì. Trong trường hợp thiếu vitamin B12, việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12. Sẽ giúp tăng cường sức khỏe và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm gan, trứng, cá, thịt gia cầm, sữa và sản phẩm từ sữa như phô mai và kem. Ngoài ra chị em có thể tham khảo sản phẩm Methylfolate B của Codeage để bổ xung thêm nguồn vitamin B12 nhé! 

>>> XEM THÊM: Bỏ túi cách bổ sung Vitamin B12 cho người ăn chay

Bài viết liên quan

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Combo Dưỡng sáng trị nám

Combo Dưỡng sáng trị nám

Combo Liposomal Glutathione + Liposomal Vitamin C bên cạnh làm mờ vết nám, còn giúp da thêm mềm mịn, trắng sáng.

• Thuần chay.
• Non-GMO.
• Không chứa chất phụ gia, hương vị nhân tạo hoặc chất bảo quản.
• Không chứa sữa và Gluten.
• Sản xuất tại Mỹ, đạt chuẩn sản xuất quốc tế cGMP.
• Dùng được cho cả nam và nữ.
• Đây không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

3.000.000 

Combo Trẻ hóa làn da

Combo Trẻ hóa làn da

Combo Multi Collagen Peptides + Viên chống nắng Polyphenols + Liposomal Vitamin C giúp làn da hồi xuân, ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa.

• Non-GMO.
• Không chứa chất phụ gia, hương vị nhân tạo hoặc chất bảo quản.
• Không chứa sữa và Gluten.
• Sản xuất tại Mỹ, đạt chuẩn sản xuất quốc tế cGMP.
• Dùng được cho cả nam và nữ.
• Đây không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

4.450.000