Phục hồi tóc hư tổn: Nguyên nhân và cách chăm sóc hiệu quả

Rate this post

Một mái tóc đẹp, chắc khỏe sẽ giúp bạn tôn lên các đường nét của khuôn mặt, bạn sẽ trở nên rạng rỡ và sáng ngời hơn. Nhưng nếu không may bạn gặp phải trường hợp tóc bị hư tổn thì phải làm sao. Bài viết dưới đây, Codeage sẽ giới thiệu đến bạn đọc nguyên nhân và cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà.

Dấu hiệu nhận biết tóc hư tổn

Muốn biết tình trạng mái tóc của mình có đang hư tổn hay không, bạn có thể nhìn bằng mắt thường hoặc áp dụng một số phương pháp sau đây.

Tóc dễ bị chìm trong nước

Bạn xịt một ít nước lên tóc để tạo thành một làn sương mịn quanh tóc. Sau đó quan sát các giọt nước trên tóc.

Tóc khỏe: giọt nước sẽ có dạng tròn, đầy, có thể dễ dàng rơi ra khỏi tóc. Vì acid béo trên tóc cản trở quá trình nước làm ướt tóc. Bạn có thể nhìn thấy rõ các giọt nước không bị ngấm vào tóc.

Tóc hư tổn: giọt nước có thể bị hấp thụ toàn bộ vào sợi tóc. Lúc này các acid béo không còn bao quanh sợi tóc nữa nên tóc thấm nước vô cùng nhanh.

Dấu hiệu nhận biết tóc hư tổn
Dấu hiệu nhận biết tóc hư tổn

Bên cạnh đó, nếu không thể nhìn được nước trên tóc. Bạn có thể áp dụng cách nhổ bốn sợi tóc ở bốn vị trí khác nhau: đỉnh đầu, phía sau gáy và hai bên. Thả các sợi tóc vào một bát nước. Nếu sợi tóc nổi chứng tỏ rằng mái tóc của bạn vẫn đang khỏe mạnh. Và ngược lại, nếu chúng thấm nước và bị chìm xuống thì có nghĩa là tóc đã bị hư tổn.

Độ co giãn của tóc giảm

Phương pháp thứ hai để kiểm tra tóc có bị hư tổn hay không đó là xem độ đàn hồi của sợi tóc. Hãy làm ẩm một phần nhỏ của mái tóc và nhổ 1 sợi, kéo nhẹ.

Tóc khỏe: Bạn có thể kéo dài khoảng ½ so với độ dài ban đầu và khi buông ra. Nó sẽ trở về hình dạng ban đầu.

Tóc hư tổn: Bạn dường như không còn cảm nhận được độ đàn hồi của sợi tóc. Nếu cố gắng kéo sẽ gây ra tình trạng đứt tóc.

Mái tóc trở nên thô ráp

Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được độ trơn mượt và độ xốp của mái tóc để xác định độ hư tổn. Hãy kẹp một phần tóc vào giữa ngón trỏ và ngón giữa, trượt phần tóc qua ngón tay từ đầu đến ngọn.

Tóc khỏe: Bạn sẽ cảm giác mái tóc trơn mượt, tự trôi ra khỏi hai ngón tay của bạn. Vì biểu bì tóc rất khỏe.

Tóc hư tổn: Tóc rất khô, xơ, rối, khó trượt khi di chuyển qua ngón tay.

Kiểm tra tóc hư tổn
Kiểm tra tóc hư tổn

Phần đuôi bị chẻ ngọn

Nếu kiểm tra bằng mắt thường thấy phần đuôi tóc bị chẻ ngọn rõ ràng, có màu cháy nắng. Có nghĩa là mái tóc của bạn đang trong tình trạng hư tổn đó.

Tóc rụng nhiều hơn

Khi tóc hư tổn, yếu ớt, chu kỳ vòng đời của sợi tóc giảm đi đáng kể. Gây nên tình trạng rụng tóc nhiều hơn, nhanh hơn. Số lượng tóc mới không kịp hình thành để thay thế lượng tóc rụng. Khiến cho mái tóc trở nên thưa thớt. Nếu tình trạng nặng có thể gây nên hói, làm mất sự tự tin của mỗi người.

Tóc khô xơ, chẻ ngọn
Tóc khô xơ, chẻ ngọn

Phục hồi tóc là gì? Phục hồi tóc có tác dụng gì?

Phục hồi tóc là sự kết hợp các phương pháp giúp mái tóc nhanh lấy lại vẻ đẹp mượt mà. Tuy nhiên, tùy vào mức độ hư tổn của mái tóc và cơ địa của mỗi người mà việc phục hồi tóc có hiệu quả hay không.

Tóc hư tổn có phục hồi được không?

Tóc hư tổn biểu hiện bằng các dấu hiệu như chẻ ngọn, dễ gãy rụng, tóc xỉn màu, xơ xác, khó vào nếp.

Để trả lời cho câu hỏi Tóc hư tổn có phục hồi được không. Câu trả lời có lẽ là không. Các chữa trị duy nhất đó chính là cắt bỏ phần tóc bị hư tổn và thực hiện các phương pháp ngăn ngừa hư tổn cho tóc mới. Với cách chăm sóc tóc hư tổn đúng cách, kết hợp với một số phương pháp trị liệu sẽ giúp phục hồi lớp biểu bì, cải thiện vẻ ngoài cho mái tóc và khuôn mặt.

Tóc hư tổn có phục hồi được không?
Tóc hư tổn có phục hồi được không?

Cách phục hồi tóc tại nhà theo từng nguyên nhân phổ biến

Dưới đây, Codeage sẽ giới thiệu đến bạn các phục hồi tóc tại nhà theo các nguyên nhân chủ quan như sấy, uốn, nhuộm,…

Cách chăm sóc tóc hư tổn sau nhuộm tóc

Thuốc nhuộm tóc hóa học tuy mang lại mái tóc đẹp, đáp ứng sở thích mỗi người. Nhưng hợp chất này khá độc hại, có thể lấy đi độ ẩm tự nhiên của tóc. Một thời gian sau có thể làm cho tóc yếu đi, khô xơ. Áp dụng một số phương pháp sau để phục hồi tóc hư tổn do nhuộm.

Giữ nguyên màu tóc: Một lời khuyên hữu ích rằng bạn nên chọn thuốc nhuộm của cùng một màu sắc với 3 sắc thái khác nhau (dark, medium, light). Và nên chọn màu tối hơn là màu sáng.

Giảm tần suất nhuộm tóc: Kéo dài khoảng cách giữa các lần nhuộm tóc dài nhất có thể để hạn chế hư tổn. Ít nhất từ 8-10 tuần. Để làm được điều này, bạn cần thực hiện một số mẹo. Như gội đầu ít hơn, sử dụng dầu gội, dầu xả phù hợp cho tóc nhuộm,..

Cách chăm sóc tóc hư tổn sau nhuộm tóc
Cách chăm sóc tóc hư tổn sau nhuộm tóc

Lựa chọn chuyên gia nhuộm tóc: Hiện nay có nhiều cơ sở làm đẹp không đảm bảo chất lượng. Sử dụng các loại thuốc kém chất lượng, dễ gây hư tổn cho tóc. Do đó, việc lựa chọn chuyên gia, người biết cách sử dụng các loại thuốc nhuộm đúng cách và chất lượng sẽ giúp hạn chế hư tổn có mái tóc.

Chọn 1 dịch vụ tại 1 thời điểm: Thực hiện từng phương pháp làm đẹp một sẽ khiến tóc có thời gian phục hồi. Nếu bạn muốn thực hiện duỗi, uốn, nhuộm thì nên thực hiện từng phương pháp theo tuần.

Phục hồi tóc hư tổn sau tạo kiểu bằng nhiệt

Tạo kiểu tóc bằng nhiệt có thể kể tới như là sấy tóc, uốn, làm xoăn,… Sẽ khiến các lớp biểu bì nổi lên, làm xốp tóc. Thực hiện những cách làm đẹp này thường xuyên sẽ khiến tóc dễ bị hư tổn. Sau đây là một số cách phục hồi tóc tại nhà bạn nên tham khảo:

  • Sấy tóc từ xa: Bạn nên để máy sấy cách xa tóc khoảng 15cm và di chuyển máy sấy liên tục.
  • Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc khỏi nhiệt độ cao
  • Giảm nhiệt độ: Nhiệt độ càng nóng càng khiến tóc dễ bị hư tổn. Do đó, bạn nên sử dụng nhiệt độ thấp cho các loại sản phẩm. Hạn chế thời gian không khí nóng vào tóc.
  • Để khô tự nhiên là cách tốt nhất để hạn chế tóc hư tổn lâu dài.
Phục hồi tóc hư tổn sau tạo kiểu bằng nhiệt
Phục hồi tóc hư tổn sau tạo kiểu bằng nhiệt

Phục hồi tóc hư tổn sau tẩy tóc

Thuốc tẩy tóc là hóa chất mạnh, khiến thay đổi hoàn toàn màu tóc của bạn. Quá trình tẩy tóc có thể hòa tan các sắc tố tạo màu sắc của tóc. Đồng thời khiến tóc dễ dàng khô, xơ, giòn, dễ gãy hơn. Để phục hồi tóc hư tổn sau tẩy tóc, bạn có thể tham khảo một trong các cách sau đây:

  • Hạn chế tẩy tóc, hoặc dừng hoàn toàn việc tẩy tóc
  • Bổ sung độ ẩm cho tóc bằng các sản phẩm chăm sóc tóc chuyên dụng
  • Tia UV có thể gây tổn hại cho tóc, đặc biệt là tóc tẩy. Do đó sử dụng kem chống nắng cho tóc là phương án khá hiệu quả.
  • Sử dụng các dụng cụ bảo vệ tóc như đội mũ rộng vành, quấn tóc. Đồng thời bạn có thể sử dụng xịt dưỡng tóc chống tia cực tím để bảo vệ tóc.
Phục hồi tóc hư tổn sau tẩy tóc
Phục hồi tóc hư tổn sau tẩy tóc

Cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà từ thiên nhiên

Bạn mong muốn áp dụng các phương pháp an toàn thì hãy thử trải nghiệm các cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà từ thiên nhiên. Tuy nhiên phương pháp này cần thời gian lâu dài, sự kiên trì. Nhưng hiệu quả nhận được vô cùng tốt, xứng đáng, có thể giúp phục hồi hư tổn từ sâu bên trong.

Bồ kết

Bồ kết là nguyên liệu chăm sóc tóc quen thuộc từ thời xa xưa, các bà, các mẹ thế hệ trước đã sử dụng và nhận được hiệu quả tốt. Trong bồ kết có chứa nhiều hợp chất flavonozit, saponaretin và saponin có tác dụng trị gàu, kháng khuẩn, chống viêm, làm sạch da đầu, giảm khô xơ, gãy rụng, mái tóc mềm mượt, óng ả hơn.

Cách thực hiện:

Quả bồ kết khô đem nướng thơm, sau đó đem nấu nước, để nguội, bỏ bã, lấy phần nước cốt để gội đầu.

Có thể kết hợp với lá bưởi, vỏ bưởi, sả, hương nhu,… để tăng mùi hương và hiệu quả.

Thực hiện 3 – 4 lần/tuần

Bồ kết - phục hồi hư tổn từ sâu bên trong
Bồ kết – phục hồi hư tổn từ sâu bên trong

Dầu dừa

Dầu dừa là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng nhất để phục hồi tóc hư tổn từ sâu bên trong. Dầu dừa có chứa acid lauric, acid capric có khả năng chống nấm, gàu, các loại vi khuẩn, hình thành trên da đầu, đồng thời chứa nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa cao, giúp phục hồi phần tóc bị hư tổn, trả lại mái tóc bóng mượt, chắc khỏe.

Cách thực hiện:

Lấy một lượng dầu dừa nguyên chất vừa đủ thoa đều lên tóc ẩm.

Dùng tay massage nhẹ nhàng da đầu khoảng 10 phút và ủ trong khoảng 60 phút rồi gội sạch với dầu gội.

Kết hợp dầu dừa với các loại nguyên liệu khác như mật ong, chanh, trà xanh,… để mang lại hiệu quả cao hơn.

Thực hiện 2 – 3 lần/tuần.

Dầu dừa - cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà
Dầu dừa – cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà

Bia

Bia là thực phẩm chứa nguồn vitamin B1 phong phú, là cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà hiệu quả, cải thiện tình trạng khô xơ, gãy rụng.

Cách thực hiện:

Gội đầu trước với dầu gội, sau đó dùng 1 lon bia để xả tóc và ủ trong khoảng 20 phút để các dưỡng chất thẩm thấu sâu vào da đầu

Xả lại tóc với nước sạch

Thực hiện 2-3 lần/tuần

Trứng gà

Trứng gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, protein,…  giúp tóc mọc dài nhanh và ngăn ngừa gãy rụng, giảm hư tổn.

Bạn có thể bổ sung trứng gà trong thực đơn ăn hàng ngày, hoặc tạo mặt nạ tóc kết hợp trứng gà với chanh, mật ong, bia,… để ủ hàng tuần.

Phục hồi tóc với trứng gà
Phục hồi tóc với trứng gà

Mật ong

Mật ong được đánh giá là nguyên liệu vàng trong các phương pháp làm đẹp, trong đó có phục hồi tóc hư tổn. Trong mật ong có chứa nguồn dưỡng chất dồi dào, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp mái tóc trở nên chắc khỏe, mềm mại hơn.

Cách thực hiện:

Gội đầu trước với dầu gội, sau đó dùng mật ong xoa đều lên tóc và ủ trong khoảng 30 phút thì gội lại với nước sạch.

Có thể kết hợp với dầu oliu, giấm táo, dầu dừa để tăng hiệu quả áp dụng.

Thực hiện 2 lần/tuần.

Sử dụng viên uống Codeage Hair Vitamins phục hồi tóc hư tổn

Viên uống Hair Vitamins đến từ Codeage với thành phần: nhóm tăng trưởng và chống bạc, nhóm khoáng chất và dinh dưỡng, nhóm enzyme và nhóm lợi khuẩn. Cùng với đó là sự kết hợp của các thành phần từ thiên nhiên như hà thủ ô đỏ, sâm Ấn Độ hữu cơ Ashwagandha, Shilajeet giúp cân bằng hệ vi sinh, cải thiện tuần hoàn máu của da đầu, giảm tình trạng tóc gãy rụng, từ đó giúp bạn có mái tóc chắc khỏe, mềm mượt.

Codeage Hair Vitamins
Codeage Hair Vitamins

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách phục hồi tóc hư tổn Codeage muốn giới thiệu đến bạn đọc. Codeage tự hào là đơn vị đi đầu trong cung cấp Codeage Hair Vitamins chính hãng. Liên hệ ngay với Codeage qua thông tin sau để nhận tư vấn trực tiếp và ưu đãi.

Thông tin chi tiết liên hệ

Công ty TNHH Codeage Việt Nam

Trụ sở: Tầng 7, tòa nhà Việt Á, số 9 phố Duy Tân,Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Email: info@codeage.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/codeagevietnam/

Hotline: 096 616 39 27

Xem thêm: Uống gì để giảm rụng tóc?

Bài viết liên quan