Vitamin C vốn được biết đến là một hoạt chất không thể thiếu với cơ thể con người bởi nó đem lại những công dụng tuyệt vời giúp nâng cao sức khỏe cũng như tăng sức đề kháng trước bệnh tật. Tuy nhiên, vẫn có những lời “truyền miệng” về việc đau dạ dày thì không được dùng vitamin C. Vậy thực hư về câu chuyện này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu người đau dạ dày uống vitamin C được không cùng Codeage thông qua bài viết dưới đây nhé!
Contents
Tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe
Vitamin C (hay acid ascorbic) là một trong những loại vitamin tan trong nước, khá bền nhiệt, dễ bị oxy hóa nhưng lại vô cùng cần thiết đối với cơ thể con người. Loại vi chất này đóng nhiều vai trò trong quá trình trao đổi chất và hỗ trợ chức năng của nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể. Mặt khác, cơ thể không thể tự tổng hợp được vitamin C mà chúng ta phải bổ sung từ các loại thực phẩm như rau quả tươi hoặc các loại viên uống chứa vitamin C. Trước khi tìm hiểu đau dạ dày có uống vitamin C được không, chúng ta cần nắm rõ nhiều ích lợi to lớn mà vitamin C mang lại cho sức khỏe như:
- Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch: Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch, đẩy lùi các gốc tự do, nhằm hạn chế tổn thương với các tế bào, chống lại nhiều bệnh phổ biến như cảm lạnh, cảm cúm, viêm nhiễm,… Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng chống oxy hóa, nâng cao sức đề kháng và làm vết thương nhanh lành hơn.
- Kích thích sản sinh collagen: Vitamin C tham gia quá trình tổng hợp collagen cho cơ thể, thúc đẩy cơ thể sản xuất lượng collagen cần thiết, từ đó chữa lành các vùng da bị tổn thương, giúp ngăn ngừa lão hóa và đem lại làn da căng mọng.
- Tăng khả năng hấp thụ sắt: Các chuyên gia thường khuyến cáo sử dụng thêm vitamin C khi bổ sung sắt bởi vi chất này rất quan trọng trong việc sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp cải thiện khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm của cơ thể, hạn chế tình trạng thiếu sắt và phòng ngừa bệnh thiếu máu.
- Phòng ngừa bệnh tim mạch: Vitamin C là một trong những loại vitamin tốt nhất cho hệ tim mạch. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra vitamin C cùng tiền vitamin A tham gia vào quá trình chống xơ vữa động mạch, hỗ trợ hệ tim mạch hiệu quả.
- Tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh: Hàm lượng vitamin C được tìm thấy trong mô não và tuyến thượng thận rất cao, tham gia trực tiếp vào quá trình tạo các chất dẫn truyền thần kinh như: Norepinephrine, Serotnin, acid amin Tyrosine,…
Người đau dạ dày uống vitamin C được không?
Người bị đau dạ dày thường nhạy cảm với các loại axit bởi chúng thường gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, ợ chua, chướng bụng. Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào loại vitamin C bạn dùng và cách bạn bổ sung. Một số vitamin C chất lượng cao chứa ít axit hơn, “nhẹ nhàng” với dạ dày hơn, đồng thời độ axit được trung hòa bằng cách kết hợp cùng một khoáng chất khác như Canxi ascorbate hoặc phức hợp Bioflavonoid,… Vì thế, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung vitamin C hàng ngày để cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch cho cơ thể.
Không những thế, vitamin C còn có thể hỗ trợ quá trình ức chế và đào thải vi khuẩn Helicobacter pylori (nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày) ra khỏi cơ thể. Từ đó, thúc đẩy quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày, giúp tình trạng viêm loét dạ dày được cải thiện và dễ dàng hấp thụ dưỡng chất khác hơn. Ngoài ra, trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày dương tính với vi khuẩn Helicobacter Pylori thì vitamin C kết hợp với kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton còn giúp giảm kích thích lên niêm mạc đường tiêu hóa, hạn chế tối đa nguy cơ có các tác dụng phụ xảy ra.
Cách bổ sung vitamin C cho người đau dạ dày
Thực phẩm giàu vitamin C
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C và không hại dạ dày như:
- Ớt chuông đỏ: 1⁄2 bát ớt chuông đỏ cung cấp tới 95mg vitamin C
- Kiwi: 1 miếng kiwi có tới 273mg vitamin C
- Đu đủ: 100g đu đủ có khoảng 90mg vitamin C
- Ổi: 1 quả ổi có thể bổ sung 200mg vitamin C
- Bông cải xanh: 1 bát súp lơ xanh nấu chín có khoảng 50mg vitamin C
- Súp lơ: 1 bát súp lơ trắng chứa 40mg vitamin C
- Dâu tây: 152g dâu tây cung cấp 89mg vitamin C
Ngoài ra, một số loại rau củ quả giàu vitamin C khác: Su hào, măng tây, cải bắp, rau mùi tây, mướp đắng, cà rốt, rau họ cải, đậu hà lan, bạc hà, trái bơ, trái vải,…
Bổ sung qua thực phẩm chức năng
Ngoài việc bổ sung qua chế độ ăn uống, thì bạn có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung có chứa vitamin C. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế hoặc bác sĩ để chọn được sản phẩm và liều lượng uống phù hợp với thể trạng cơ thể.
Trong các sản phẩm bổ sung vitamin C trên thị trường hiện nay, Codeage tự tin rằng Liposomal Vitamin C là dòng sản phẩm cung cấp lượng vitamin C phù hợp, hiệu quả và an toàn nhất. Liposomal Vitamin C được áp dụng màng bọc Liposome – một đột phá khoa học tân tiến nhất – giúp sản phẩm được bảo toàn và phát huy tối đa công dụng của mình. Lớp màng bọc Liposome có cấu tạo như màng tế bào, sẽ bảo vệ vitamin C không bị ảnh hưởng bởi môi trường khắc nghiệt của axit dạ dày và hạn chế tối đa khả năng kích ứng đối với dạ dày.
Quan trọng nhất là thành phần của Liposomal Vitamin C Codeage được kết hợp giữa các Axit ascorbic và phức hợp Bioflavonoid (chiết xuất từ những trái cây hàng đầu mang đặc tính chống oxy hóa) với khả năng trung hòa lượng axit để bảo vệ dạ dày. Vitamin C có trong sản phẩm là dưỡng chất chất lượng cao, không gây tác dụng phụ hay kích ứng cùng thành phần lành tính, an toàn – Liposomal Vitamin C của Codeage chính là lựa chọn chân ái cho người bị đau dạ dày.
Người đau dạ dày uống vitamin C cần lưu ý điều gì?
Sau khi tìm hiểu đau dạ dày có uống được vitamin C không thì người bị đau dạ dày khi bổ sung vitamin C cần chú ý tránh dùng dư thừa hoặc quá thiếu vitamin C. Nếu thiếu vitamin C sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, gây ra nhiều vấn đề như dễ nhiễm trùng, vết thương lâu lành, ảnh hưởng đến răng, tóc, da,… Còn nếu cơ thể bị dư thừa vitamin C thì có thể gây ra bệnh viêm loét dạ dày, tiêu chảy, tá tràng, tăng nguy cơ mắc các bệnh gút, sỏi thận,… Vì thế, khi bổ sung vitamin C, người đau dạ dày cần đặc biệt chú ý tới những vấn đề sau:
- Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ để có liều lượng bổ sung thích hợp với thể trạng
- Có thể dùng các dạng vitamin C viên uống, dạng bột hoặc hỗn dịch, nhưng không nên uống dạng viên sủi. Viên sủi thường có hàm lượng vitamin C cao làm tăng độ axit, dễ gây ăn mòn dạ dày, có thể làm bệnh dạ dày trầm trọng hơn, dễ gây viêm loét hoặc xuất huyết dạ dày
- Ưu tiên uống vitamin C vào buổi sáng sau ăn, tránh uống vào buổi tối dễ gây sỏi thận
- Uống thêm nhiều nước vì vitamin C tan trong nước và bổ sung thêm các loại rau xanh
- Có thể bổ sung vitamin C hàng ngày
- Ưu tiên bổ sung thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao nhưng không có vị chua
- Sử dụng vitamin C có thể gây ra các tác dụng phụ như gây buồn nôn, ợ nóng, nôn trớ, co cơ bụng quá nhiều có thể gây tiêu chảy, tác động đến thần kinh trung ương gây ngất xỉu và chóng mặt
- Tuyệt đối không được sử dụng vitamin C liều cao cho các đối tượng: thiếu hụt G6PD, người có tiền sử sỏi thận,..
Nhìn chung, việc bổ sung vitamin C đối với những người bị bệnh dạ dày hoàn toàn có thể nhưng đòi hỏi sự cẩn trọng hơn bình thường. Vitamin C là một dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe nhưng cần cân nhắc và tham khảo thật kỹ trước khi quyết định bổ sung vitamin C. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho những thắc mắc của mình về việc “Người đau dạ dày uống vitamin C được không?”. Codeage chúc bạn sống vui khỏe mỗi ngày nhé!
Thông tin chi tiết liên hệ
Công ty TNHH CHIS Việt Nam
Trụ sở: Tầng 7, tòa nhà Việt Á, số 9 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Email: info@codeage.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/codeagevietnam/
Hotline: 096 616 39 27