LỢI KHUẨN SBO ĐẶC BIỆT THẾ NÀO?

8 sự thật thú vị về hệ vi sinh và lợi khuẩn Probiotic
Rate this post

Contents

Lợi khuẩn SBO – Soil-based Organisms là các vi sinh vật sinh sống được tìm thấy trong đất tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Cũng giống như những vi sinh vật khác, lợi khuẩn được chia ra thành nhiều loại. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau vén bức màn bí mật về lợi khuẩn SBO.

LỢI KHUẨN LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu về lợi khuẩn SBO, chúng ta cần hiểu rõ lợi khuẩn là gì?

Ẩn mình bên trong cơ thể chúng ta là hàng tỉ vi sinh vật nhỏ bé, tạo thành một hệ sinh thái thu nhỏ. Tại đây, cơ thể con người giống như chủ nhà của một quần thể gồm hàng nghìn loại vi sinh vật khác nhau: vi khuẩn, các loại nấm men, ký sinh trùng,… Khi những vi sinh vật trong cơ thể có sự biến đổi đáng kể thì sức khỏe của chúng ta cũng bị tác động.

Vi khuẩn trong hệ vi sinh được phân thành hai loại: lợi khuẩn và hại khuẩn.

Lợi khuẩn là vi khuẩn có lợi, giúp bảo vệ sức khỏe cho chúng ta, xuất hiện nhiều nơi trong cơ thể như da, miệng, âm đạo và đặc biệt là đường ruột. 

VAI TRÒ CỦA LỢI KHUẨN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Khác với suy nghĩ của nhiều người là vai trò của lợi khuẩn chỉ xoay quanh việc hỗ trợ hệ tiêu hóa hoặc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại với vi khuẩn gây bệnh. Khoa học đã chứng minh vai trò mà lợi khuẩn mang lại còn nhiều hơn thế.

  • Lợi khuẩn đường ruột giúp đánh bại các hại khuẩn, giảm tình trạng viêm dạ dày, hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Lợi khuẩn trên da giúp giảm mụn, đặc biệt là mụn viêm, sưng, củng cố hàng rào tự nhiên của da.
  • Lợi khuẩn tại âm đạo giúp bảo vệ chị em khỏi các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm.
  • Lợi khuẩn trong khoang miệng giúp diệt trừ các hại khuẩn, tránh được các bệnh về vòm họng, đánh bay mùi hôi khó chịu trong khoan miệng…

Ngoài ra, lợi khuẩn còn đóng vai trò trong việc làm giảm các tác dụng phụ mà thuốc kháng sinh mang lại, hỗ trợ làm lành nhanh các vết thương hở, giúp trẻ em và người cao tuổi ăn ngon miệng hơn,… 

Vai trò của lợi khuẩn Probiotic đối với cơ thể là vô cùng lớn. Trên đây chỉ là một vài vai trò điển hình, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vai trò của lợi khuẩn đối với sức khỏe tại bài viết:


LỢI KHUẨN SBO LÀ GÌ? NGUỒN GỐC CỦA LỢI KHUẨN SBO

Lợi khuẩn SBO được viết tắt từ cụm Soil Based Organisms. Ngay từ cái tên chúng ta có thể hình dung nôm na đây là những quần thể sinh vật sống trong đất. Trước khi có sự xuất hiện của các kỹ thuật canh tác nông nghiệp hiện đại, kỹ thuật chế biến và khử trùng thực phẩm như ngày nay, các loại lợi khuẩn SBO đã có mặt khắp mọi nơi trong chuỗi thức ăn của chúng ta.

Lợi khuẩn SBO được tìm thấy nhiều trong đất, đặc biệt là lớp đất sau khi thu hoạch rau củ, hoa quả hoặc được tìm thấy trong nguồn nước ở các con suối. Đây chính là dạng lợi khuẩn đầu tiên được tổ tiên chúng ta hấp thụ, giúp chống chọi lại các căn bệnh quái ác thời cổ đại, khi mà chưa có sự xuất hiện của y học. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta thường chỉ ăn những loại thực phẩm tiệt trùng, sạch sẽ từ siêu thị. Việc ít “tiếp xúc” với các loại lợi khuẩn từ đất như tổ tiên ngày trước vô tình làm giảm lượng lợi khuẩn SBO trong cơ thể.

SBO Probiotic

Vòng đời của lợi khuẩn SBO trải qua 3 giai đoạn, phát triển từ những nguồn dinh dưỡng mà chúng nhận được: Sự phát triển về sinh dưỡng, hình thành đơn bào và hình thành cơ thể hoàn chỉnh. Giống như một hạt mầm nhỏ, những chú lợi khuẩn SBO cần có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để kích thích sự phát triển. Lợi khuẩn SBO thích nghi tốt với môi trường trong đường ruột, tại đây chúng mang đến nhiều lợi ích lâu dài cho sức khỏe.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA LỢI KHUẨN SBO SO VỚI LỢI KHUẨN THÔNG THƯỜNG

Có hai đặc điểm giúp các loại lợi khuẩn SBO trở nên ưu việt hơn so với những loại lợi khuẩn thông thường:
1. Ngay từ giai đoạn bào tử, lợi khuẩn SBO đã có khả năng sống sót, tồn tại trong môi trường khắc nghiệt ở ống tiêu hóa.

Theo nghiên cứu của Johannes Bader đến từ Đại học Technische Berlin, những bào tử của lợi khuẩn SBO có khả năng sống sót cao khi đi qua môi trường acid trong dạ dày, duy trì được số lượng và sự ổn định trong quá trình cơ thể tiêu hóa, hấp thụ thức ăn trong ống tiêu hóa.

Các bào tử của lợi khuẩn SBO có thể thuận lợi đi qua môi trường acid bên trong dạ dày để đến được ruôt non mà không bị bất hoạt. Tại ruột non, với điều kiện dinh dưỡng dồi dào sẵn có, chúng tiếp tục sinh sôi và nhân rộng số lượng. Gặp điều kiện thích hợp, chúng có thể nhân bản số lượng để đánh bại các loại nấm men và vi khuẩn có hại trong đường ruột. Ngoài ra, sự có mặt của lợi khuẩn SBO còn tạo ra một môi trường thuận lợi, thích hợp cho các loại lợi khuẩn sẵn có trong đường ruột phát triển.


Codeage Skin Probiotic

2. Lợi khuẩn SBO có sức sống mãnh liệt hơn các loại lợi khuẩn thông thường khác, vì vậy chế phẩm sinh học từ lợi khuẩn SBO không cần phải bảo quản lạnh để giữ nguyên vẹn số lượng cũng như chất lượng lợi khuẩn.

Thế giới vô cùng đa dạng của lợi khuẩn được phân chia thành nhiều chi, loài, chủng. Tuy nhiên, hầu hết các chủng lợi khuẩn đều dễ dàng bị biến đổi, mất tác dụng, tiêu diệt khi rời khỏi điều kiện bảo quản lý tưởng ban đầu, cụ thể là khi tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm. Những loại lợi khuẩn thông thường chỉ mang đến những lợi ích nhất thời, trong thời gian ngắn và dần bị tiêu biến sau đó. Chúng không thể “cư ngụ” lâu dài trong đường ruột để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Đa phần các loại lợi khuẩn thông thường trên thị trường luôn cần phải bảo quản lạnh, ở nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Những loại lợi khuẩn thường sẽ “chết dần chết mòn” đến 90% trước khi được cơ thể chúng ta hấp thụ.

Trong khi đó, lợi khuẩn SBO lại có sức sống cao trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Nhiều chi lợi khuẩn thuộc dòng lợi khuẩn SBO như lợi khuẩn Bacillus có khả năng tạo bào tử có dạng gần như hình cầu. Giúp chúng gần như “ngủ đông” để có cơ hội sống sót cao hơn trong những điều kiện khắc nghiệt.

Việc đầu tư vào những dòng lợi khuẩn có khả năng sinh tồn cao như lợi khuẩn SBO là một lựa chọn đúng đắn thay vì “ném tiền qua cửa sổ” với những loại lợi khuẩn thông thường, bị tiêu diệt khi vừa mới được nạp vào cơ thể. Việc bảo quản các sản phẩm cung cấp lợi khuẩn SBO cũng không mất nhiều thời gian và chi phí vì chúng không cần phải bảo quản lạnh như các loại lợi khuẩn khác.

Ngoài ra, lợi khuẩn SBO còn có tác dụng đối với hội chứng loạn khuẩn ở ruột non. Tình trạng loạn khuẩn ở ruột non là kết quả của sự mất cân bằng khuẩn, khi mà một số lượng lớn những loại vi khuẩn không mời xuất hiện tại ruột non. Hội chứng này gây ra nhiều vấn đề mà nghiêm trọng nhất cần kể đến suy dinh dưỡng, hội chứng IBS, “rò rỉ ruột”,..

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BỔ SUNG LỢI KHUẨN SBO CHO CƠ THỂ

Trong những năm gần đây, nhu cầu tìm nguồn cung cấp lợi khuẩn ngày càng tăng lên, đặc biệt là ở những đô thị lớn. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm cung cấp lợi khuẩn hỗ trợ cho hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch. Mỗi loại có sự đa dạng chủng vi khuẩn với công thức khác nhau sẽ mang lại những lợi íc khác nhau. Bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình hình sức khoẻ của mình để tối đa hoá lợi ích của lợi khuẩn.

Một trong những sản phẩm cung cấp lợi khuẩn SBO được đánh giá cao gần đây là SKIN PROBIOTIC của Codeage

  • Trong đó, có chủng L.acidophilus, B.bifudum, L.plantarum,… giúp cải thiện tình trạng viêm da, tăng cường hàng rào bảo vệ da chống lại vi khuẩn có hại, ô nhiễm và giúp cân bằng độ pH cho da.
  • Các chủng SBO Probiotics như Bacillus coagulans, Bacillus subtilis, Bacillus clausii và S.boulardii,… và các chủng Probiotics khác  góp phần tăng hiệu quả của hệ tiêu hoá, giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón. Nhờ đó góp phần tăng sức khỏe cho hệ miễn dịch.

Đặc biệt, Codeage Skin Probiotic còn cung cấp Phytoceramides, giúp tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da, giảm kích ứng và giữ ẩm cho da. Chất Phytoceramides đặc biệt tốt cho những bạn có làn da nhạy cảm.


Codeage Skin Probiotic chứa lợi khuẩn SBO

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá đồng thời cải thiện làn da, chắn chắc bạn không nên bỏ qua Codeage Skin Probiotic với những lợi ích bất ngờ, giúp cải thiện sức khỏe bền vững từ bên trong.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DUY TRÌ SỐ LƯỢNG LỢI KHUẨN TRONG CƠ THỂ?

Để duy trì được lượng lợi khuẩn phù hợp cho cơ thể, chúng ta cần có những điều chỉnh ngay trong cách ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.
  • Việc sử dụng kháng sinh để chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể và vô tình sẽ khiến cơ thể “đuổi đi” những người bạn lợi khuẩn này
  • Thói quen uống nước máy chứa nhiều chất tẩy, khử trùng sẽ khiến cho lượng lợi khuẩn trong cơ thể bị tiêu diệt
  • Những người trải qua quá trình trị liệu, hóa trị, điều trị hormone cũng có lượng lợi khuẩn trong cơ thể thấp hơn so với người bình thường.
  • Ngoài ra, căng thẳng, ô nhiễm môi trường, ăn quá nhiều đường hay thực phẩm chứa GMO sẽ khiến lượng lợi khuẩn trong cơ thể giảm đi đáng kể

LỢI KHUẨN SBO CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Đã từng dấy lên nhiều cuộc tranh cãi về sự an toàn của lợi khuẩn SBO với cơ thể người. Nhiều người cho rằng những nhóm sinh vật được tìm thấy trong đất có khả năng sản sinh bào tử rất cao, tuy nhiên lại không thể hoạt hóa trong ruột người. Từ đó, không mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.

Tuy nhiên, sau khi bộ gen của lợi khuẩn SBO được giải trình, khoa học có thể tự tin khẳng định đây là lợi khuẩn hoàn toàn an toàn đối với cơ thể người. Thêm vào đó, hầu hết các thí nghiệm đều cho thấy lợi khuẩn SBO có khả năng hoạt hóa trong môi trường ruột người – nơi chúng được nuôi sống bởi nhiều nguồn dinh dưỡng. Tất cả các nghiên cứu về lợi khuẩn SBO đều mang đến những tín hiệu tích cực khi chúng không gây ra những tác dụng phụ nào với sức khỏe của người tham gia thí nghiệm.

Những triển vọng trong nghiên cứu về độ an toàn và hiệu quả của lợi khuẩn SBO đối với sức khỏe con người, giúp chúng ta ngày càng tin tưởng hơn vào nguồn lợi khuẩn đến từ thiên nhiên này. Bổ sung lợi khuẩn SBO chính là giải pháp lâu dài giúp bạn duy trì thể trạng khỏe mạnh để tận hưởng trọn vẹn những giây phút quý giá của cuộc sống.

Bài viết liên quan