Liposome là gì? Những đột phá của công nghệ Liposome

Liposome là gì?
Rate this post

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời nhiều công nghệ hiện đại ứng dụng vào mỹ phẩm. Và chắc chắn không thể không kể đến công nghệ mới là Liposome. Vậy công nghệ Liposome là gì? Ứng dụng công nghệ Liposome là gì? Để hiểu hơn, hãy tìm đọc chi tiết trong bài viết dưới đây.

Công nghệ Liposome là gì?

Liposome là một quả cầu phospholipid hai lớp chứa đầy chất lỏng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những quả cầu này có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng và được sử dụng để bảo vệ cũng như vận chuyển những chất này khắp cơ thể và thậm chí đến các tế bào trong cơ thể.

Sự hình thành của Liposome

Liposome được hình thành từ phospholipid với cấu trúc lưỡng tính bao gồm đầu ưa nước và đuôi kị nước. Khi phospholipid ở trong dung dịch nước, các đầu kỵ nước quay mặt vào nhau để tránh nước và tạo thành lớp kép phospholipid. Trong khi các đầu ưa nước hình thành liên kết hydro với các phân tử nước.

Lớp lipid kép tạo thành hình cầu kín (liposome) để loại trừ hoàn toàn nước khỏi đuôi kỵ nước.

Những đột phá của công nghệ Liposome

Công nghệ Liposome có những đột phá như:

 • Phân giải hiệu quả các khoáng chất khó tan như sắt, magie, kẽm,…
  Tăng khả năng hấp thụ của màng tế bào với các hoạt chất, chất dinh dưỡng
 • Giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị với cơ thể
 • Cung cấp phospholipid cho cơ thể bảo vệ màng tế bào.
 • Đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của các thành phần hoạt tính
 • Giảm độc tố và các tác dụng phụ khác
 • Khả năng tương hợp sinh học và đồng hóa cao

Tác dụng của công nghệ Liposome trong mỹ phẩm 

Công nghệ Liposome được ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp. Tác dụng của công nghệ liposome trong  sản xuất mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp bao gồm:

 • Mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp được sản xuất bằng công nghệ liposome có tác dụng thẩm thấu sâu vào da với hàm lượng chính xác. Điều này là do sự liên kết của phospholipid.
 • Với khả năng thẩm thấu vào sâu trong cùng của da, ngay cả những tế bào da bị tổn thương nằm ở lớp trong cùng vẫn có thể tiếp cận và hấp thụ các hợp chất.
 • Giảm thiểu tác dụng không mong muốn. Sản phẩm sử dụng an toàn và hiệu quả  hơn hẳn so với các dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ khác.
 • Cải thiện độ ổn định của nhiều tác nhân suy thoái đã mất khả năng hoạt động do  nhiều yếu tố bao gồm cả yếu tố môi trường.

Ứng dụng của Liposome 

Đối với dược mỹ phẩm

Mỹ phẩm được sản xuất và ứng dụng bằng công nghệ liposome, chứa các phân tử siêu nhỏ dễ dàng hấp thụ vào da thông qua chất tiếp dẫn phospholipid. Chất tiếp dẫn này giúp dưỡng chất thấm sâu vào lớp hạ bì, cấu trúc của da. 

Từ đó, các dưỡng chất tìm đến các tế bào da bị tổn thương để tăng nồng độ hoạt chất tại các điểm tác động lên mức cao nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho da. Vì vậy, công nghệ liposome giúp làm đẹp da hiệu quả và an toàn hơn hẳn so với các cách sử dụng công nghệ truyền thống.

Trong công nghệ sinh học

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ liposome hỗ trợ cung cấp các hợp chất cho công nghệ nghiên cứu như gen nhân bản, antisense oligonucleotide, protein tái tổ hợp, v.v. Ngoài ra, công nghệ liposome hiện đại còn có khả năng đồng hóa, tương thích giúp nâng cao công nghệ sinh học.

Ứng dụng trong ngành dược

Ngoài ứng dụng trong mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp, công nghệ sinh học, liposome còn được ứng dụng trong ngành dược phẩm. Liposome là một công nghệ tiên tiến có thể đưa các phân tử dược phẩm đến đích của chúng. Hiện tại có một số dạng bào chế sử dụng công nghệ liposome đang được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Áp dụng công nghệ Liposome viên uống Codeage Liposomal Magnesium Glycinate 

Liposomal Magnesium Glycinate là một chất bổ sung magie glycinate cao cấp từ thương hiệu Codeage. Đây được đánh giá là loại magie sinh học khả dụng cao nhất hiện nay (tỷ lệ và khả năng hấp thụ).

Điểm đặc biệt của Liposomal Magnesium Glycinate là công nghệ liposome. Đó là một công nghệ được “bọc” trong liposome, các túi nhỏ gồm hai lớp lipid (chất béo). Mô phỏng cấu trúc màng tế bào của sinh vật với thành phần chính là phospholipid.

Do đó, dạng magie trong Liposomal Magnesium Glycinate tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể hấp thụ và giúp magie đạt được đúng “mục tiêu” và thực hiện các chức năng cần thiết. Ngoài ra, Liposomal Magnesium Glycinate được liposome hóa, do đó có thể xảy ra ít tác dụng phụ hơn.

Liposomal Magnesium Glycinate là dòng sản phẩm cao cấp của Codeage, có xuất xứ tại Mỹ. Sản phẩm được đầu tư một cách kỹ lưỡng nhất, từ chất lượng đến bao bì, nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất tới người dùng.

Công dụng của viên chống nắng Liposomal Magnesium Glycinate:

 • Làm giảm căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ sâu
 • Xây dựng cơ bắp, tăng cường hiệu quả tập luyện
 • Hỗ trợ tăng cường trí nhớ
 • Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe
 • Hỗ trợ chứng đau đầu, đau nửa đầu
 • Kiểm soát lượng đường có trong máu
 • Giảm tình trạng chuột rút khi mang thai

Truy cập trang website của Codeage Việt Nam đề khám phá những thông tin về Polyphenols Broad Spectrum và đặt mua tại đây

Hy vọng những thông tin mà Codeage chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về liposome là gì và các ứng dụng của nó trong mỹ phẩm, dược mỹ phẩm và sinh học.

Bài viết liên quan