Vitamin C là loại dưỡng chất thiết yếu đối với con người, cần được bổ sung hàng ngày bởi cơ thể chúng ta không tự sản sinh được. Hoạt chất này tham gia vào nhiều hoạt động trọng yếu, đem lại những lợi ích tuyệt vời như chống oxy hóa, ngăn ngừa sự lão hóa của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để chống chọi bệnh tật. Vì thế, chúng ta cần phải cung cấp vitamin C thông qua đường ăn uống, bằng những thực phẩm bên ngoài hoặc thực phẩm chức năng. Cùng tìm hiểu vitamin C có trong thực phẩm nào trong bài viết dưới đây!
Contents
Một số tác dụng của vitamin C với cơ thể
Vitamin C, hay còn gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước. Nó đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của mạch máu, xương, cơ bắp và các mô liên kết. Việc bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin C cần thiết sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh do thiếu hụt vitamin C. Một số công dụng của loại vitamin này phải kể đến trước khi tìm hiểu thực phẩm chứa vitamin C như:
- Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch: Vitamin C có khả năng đẩy lùi các gốc tự do – tác nhân gây bệnh – giúp hạn chế tổn thương tới các tế bào, nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Bên cạnh đó, vitamin C còn kích thích sản xuất và bảo vệ các tế bào bạch cầu khỏi quá trình oxy hóa, giúp chúng hoạt động bình thường làm tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm và làm vết thương nhanh lành hơn.
- Kích thích sản sinh collagen: Vitamin C kích thích cơ thể tăng sinh các sợi collagen bằng cách tham gia vào quá trình hydroxyl hóa các amino acid và giúp chúng liên kết lại thành các chuỗi collagen, từ đó làm tăng độ đàn hồi cho da, chống lão hóa da và làm lành sẹo nhanh chóng.
- Chống oxy hóa: Vitamin C vốn nổi tiếng là một hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp loại bỏ các tác động xấu mà gốc tự do gây ra cho tế bào. Từ đó, ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
- Tăng khả năng hấp thụ sắt: Khi bổ sung vitamin C đầy đủ sẽ hỗ trợ trong việc sản sinh các tế bào hồng cầu nhằm cải thiện khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm của cơ thể, hạn chế tình trạng thiếu sắt và phòng ngừa bệnh thiếu máu.
- Phòng ngừa bệnh tim mạch: Vitamin C hay được biết đến là một trong những loại vitamin tốt nhất cho hệ tim mạch, tham gia cùng tiền vitamin A vào trong quá trình chống xơ vữa động mạch.
- Tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh: Các nhà khoa học đã chỉ ra hàm lượng vitamin C được tìm thấy trong mô não và tuyến thượng thận rất cao. Chúng tham gia trực tiếp vào quá trình tạo các chất dẫn truyền thần kinh như: Norepinephrine, Serotonin, acid amin Tyrosine,…
Vitamin C có trong thực phẩm nào là nhiều nhất?
Chúng ta thường được khuyên ăn hoặc uống thật nhiều cam tươi để bổ sung vitamin C, nhất là khi ốm dậy. Nhưng ít người biết rằng có rất nhiều thực phẩm khác chứa hàm lượng vitamin C cao hơn.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là thực phẩm giàu vitamin C nhất, chỉ cần ½ bát đã chứa tới 95mg vitamin C cùng các vitamin khác như A, B, E và K, kali, mangan, folate, phốt pho, magiê và đặc biệt là ít calo.
Quả kiwi
Mỗi quả kiwi cỡ vừa chứa khoảng 70mg vitamin C cùng nhiều chất xơ, flavonoid và carotenoid – những chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp bảo vệ tế bào. Một vài nghiên cứu còn cho thấy kiwi làm tăng mức hormone serotonin giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Và chắc chắn mọi người đều không biết rằng thực ra phần gần vỏ kiwi mới là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ tốt. Vì vậy một mẹo để tối ưu hóa dưỡng chất đó là bạn hãy rửa quả kiwi, sau đó chà xát loại bỏ phần lông tơ bên ngoài và thưởng thức kiwi khi vẫn còn vỏ.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là thực phẩm chứa vitamin C mà bạn không nên bỏ qua. Một chén súp lơ trắng chứa khoảng 40mg vitamin C cùng vitamin K, folate và chất xơ tốt. Bạn có thể ăn sống, nhưng hấp hoặc rang với một chút dầu ô liu thì dễ ăn hơn. Bạn có thể gia tăng hương vị cho món súp lơ trắng bằng các loại thảo mộc hoặc rau thơm.
Bông cải xanh
1/2 chén bông cải xanh nấu chín chứa khoảng 50mg vitamin C, rất nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa, chống viêm khác. Bên cạnh đó, súp lơ xanh còn chứa nhiều vitamin K bổ trợ cho sức khỏe của xương cũng như hỗ trợ đông máu nhanh mỗi khi cơ thể bị thương. Tuy nhiên, không nên nấu quá lâu để tránh “bay hơi” dưỡng chất mà chỉ nên hấp tối đa trong 5 phút hoặc ít hơn, hạn chế luộc hoặc xào.
Dâu tây
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Trong một cốc dâu tây chín đỏ có khoảng 85mg vitamin C, giàu chất chống oxy hóa, ít calo và nhiều chất xơ. Vì thế, để tăng cường lượng vitamin C, bạn nên chọn những quả dâu chín đỏ tươi, cuống xanh và không có dấu hiệu mốc, úng. Dùng nước lạnh để rửa và giữ lại phần cuống để giữ nước ở bên trong.
Cà chua
Một quả cà chua trung bình có khoảng 20mg vitamin C khi bạn ăn sống. Hàm lượng này sẽ giảm xuống khi bạn nấu chín cà chua. Nhưng bù lại, khi được nấu chín, trong cà chua lại có một chất chống oxy hóa tên lycopene tăng lên. Vì vậy, để “hưởng thụ” tất cả những lợi ích mà cà chua đem lại, bạn có thể thử ăn thêm cà chua tươi, ví dụ cho vào bánh mì sandwich hoặc làm salad. Ngoài ra, một cốc nước ép cà chua có chứa đến 170mg vitamin C mà chỉ có 41 calo và còn đáp ứng được 21% nhu cầu vitamin A và 15% kali cần thiết trong ngày.
Dưa lưới vàng
Một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin C dễ tìm là dưa lưới vàng. ½ cốc dưa lưới vàng mang đến 30mg vitamin C cùng nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin B, carotenoid, kali, magie, flavonoid,… và lượng calo chỉ khoảng 25kl mà thôi.
Đu đủ
Một ngày chúng ta cần khoảng 90mg vitamin C, tương đương hàm lượng mà một cốc đu đủ chín có thể cung cấp. Cũng giống như những loại hoa quả nhiệt đới khác, đu đủ giàu carotenes, vitamin B, flavonoid, folate, kali, magiê và chất xơ. Các dưỡng chất này kết hợp cùng nhau rất tốt cho tim và giúp bạn phòng ngừa ung thư ruột kết. Trong đu đủ còn có enzyme papain và chymopapain với khả năng giảm viêm và giúp da trắng sáng.
Khoai tây
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Khoai tây không chỉ cung cấp kali và chất xơ tuyệt vời mà một củ khoai tây nướng cỡ vừa còn có tới 20mg vitamin C. Bạn hãy thử nướng khoai tây trong lò cùng với dầu ô liu thay vì chiên ngập dầu, ăn kèm cùng pho mát ít béo. Bạn sẽ thấy món ăn “healthy” hơn nhiều đấy.
Ổi
Ổi là loại trái cây vùng cận nhiệt đới giàu vitamin C nhất, với lượng axit ascorbic cao gấp 4 lần so với cam. Một quả ổi có thể đáp ứng hơn 200% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày, rất tốt cho hệ miễn dịch. Đồng thời, loại quả này còn chứa nhiều vitamin A, axit folic và các khoáng chất như kali, đồng, mangan,… cùng nhiều chất xơ và ít chất béo bão hòa, cũng như cholesterol và muối natri.
Cải Brussels
Cải Brussels là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Bắp cải Brussels tuy bé tí hon nhưng chỉ ½ chén đã nấu chín lại chứa trên 50mg vitamin C, cùng với nhiều vitamin K, chất xơ cùng các dưỡng chất khác. Hoặc bạn cũng có thể đảo chúng với thịt xông khói và hành tây, thêm một chút dầu ô liu để có ngay một món ăn phụ vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Họ nhà cam
Trái cây họ cam quýt vốn được biết là nguồn cung cấp vitamin C lý tưởng. Chỉ một quả cam cỡ vừa cũng đã cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể trong ngày. Bên cạnh đó, chúng còn chứa một lượng lớn vitamin B và khoáng chất khác như kali, phốt pho, đồng và magiê.
Rau mùi tây
Vitamin C có trong thực phẩm nào là nhiều? Không chỉ cung cấp lượng vitamin C phong phú mà rau mùi tây còn bổ sung sắt không heme từ thực vật cho cơ thể. Vitamin C có khả năng làm tăng hấp thu sắt vậy nên loại rau này giúp chúng ta ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Dứa
Cứ 100g dứa hay nước ép dứa chứa đến 80mg vitamin C kết hợp với beta caroten giúp nâng cao hệ miễn dịch và rất tốt cho thị lực. Ngoài ra, trong dứa còn có một lượng enzyme bromelain có tác dụng chống viêm và giảm sưng đau cho cơ thể vô cùng hiệu quả.
Liposomal Vitamin C của Codeage cung cấp vitamin C tối ưu
Bổ sung dưỡng chất thông qua ăn uống là con đường lành mạnh và hiệu quả nhất. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng ăn đủ lượng cần thiết cho cơ thể. Vì thế, ngoài bổ sung qua thực phẩm, bạn có thể chọn cách bổ sung bằng thực phẩm chức năng. Trên thị trường, có hàng hà sa số các sản phẩm bổ sung chứa vitamin C thì Liposomal Vitamin C Codeage hiện là một trong những thực phẩm chức năng được ưa chuộng nhất.
Sản phẩm này được bào chế dưới dạng viên, sử dụng công nghệ đóng gói bằng hạt liposome hiện đại với kết cấu như màng tế bào trong cơ thể, giúp hấp thụ vitamin C nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mặt khác, công nghệ này còn giúp vitamin C được vận chuyển an toàn đến đích mà không bị ảnh hưởng bởi môi trường axit khắc nghiệt trong dạ dày. Vì vậy, sử dụng Liposomal Vitamin C Codeage hiện là một phương pháp bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng rất an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C có trong sản phẩm ở mức vừa phải, hạn chế được tình trạng dư thừa dưỡng chất mà vẫn tăng cường được đề kháng trong cơ thể. Các công dụng chính của Liposomal Vitamin C Codeage phải kể đến như:
- Chống oxy hóa và trung hòa gốc tự do nhằm ngăn ngừa các bệnh đến từ môi trường độc hại, giảm tình trạng lão hóa của cơ thể nói chung.
- Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu (lympho) và tế bào thực bào giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và các gốc tự do.
- Giảm tình trạng viêm ngoài da và trị mụn hiệu quả nhờ khả năng chống viêm và chống oxy hóa của vitamin C, đồng thời đẩy nhanh tốc độ phục hồi và ngăn tình trạng sưng viêm phát triển
- Vitamin C giúp tăng sinh sợi collagen, giúp da săn chắc hơn, làm lành sẹo nhanh hơn, đem lại làn da tươi trẻ
- Giúp duy trì và củng cố sức khỏe của sụn và mô xương, phù hợp với những người vận động nhiều, các vận động viên thể thao
- Với những người mới phẫu thuật thì vitamin C sẽ giúp làm vết thương nhanh lành hơn, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng sau mổ, từ đó giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn
- Vitamin C có thể ngăn chặn, ức chế các tyrosinase biến chuyển thành hắc sắc tố melanin gây sạm da, nám, tàn nhang, bảo vệ làn da khỏi các tác hại của tia UV từ ánh mặt trời.
Trong bài viết trên, Codeage đã điểm qua danh sách: “Vitamin C có trong thực phẩm nào?” Có thể thấy vitamin C là một dưỡng chất rất quan trọng và có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Khi bổ sung vitamin C đầy đủ sức khỏe của bạn sẽ được bảo vệ trước những độc hại mà môi trường sống đem lại. Với sản phẩm Liposomal Vitamin C, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng một cách hiệu quả và an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Codeage chúc bạn sống vui khỏe mỗi ngày!
Công ty TNHH CHIS Việt Nam
Trụ sở: Tầng 7, tòa nhà Việt Á, số 9 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Email: info@codeage.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/codeagevietnam/
Hotline: 096 616 39 27