Thiếu Vitamin C nên uống gì? Những lưu ý khi bổ sung Vitamin C là gì? Đó là những thắc mắc thường thấy ở những người đang tìm hiểu về bổ sung Vitamin C. Vậy sau đây hãy cùng Codeage đi tìm lời giải cho vấn đề này nhé!
Contents
Vì sao cơ thể thiếu hụt vitamin C?
Một số nguyên nhân khiến cơ thể của chúng ta thiếu hụt vitamin C bao gồm:
- Không đủ vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn: Nếu chế độ ăn uống hàng ngày của bạn không cung cấp đủ vitamin C. Điều này dẫn đến cơ thể bạn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng này.
- Hút thuốc: Hút thuốc làm giảm hấp thu vitamin C và cũng làm tăng nhu cầu về vitamin C.
- Uống quá nhiều rượu: Uống quá nhiều rượu cũng làm giảm hấp thu vitamin C và làm tăng nhu cầu về vitamin C.
- Bệnh: Một số bệnh như ung thư, tiểu đường, viêm khớp, viêm xoang, viêm dạ dày. Hay tiêu chảy cũng có thể làm giảm sự hấp thụ vitamin C.
Những nhóm người có nguy cơ thiếu vitamin C cao
Có một số nhóm người có nguy cơ thiếu vitamin C cao hơn so với những người khác, bao gồm:
- Người hút thuốc: Người hút thuốc có nguy cơ thiếu vitamin C cao hơn người không hút thuốc. Hút thuốc làm giảm hấp thu vitamin C và cũng làm tăng nhu cầu về vitamin C.
- Những người nghiện rượu: Những người nghiện rượu cũng có nguy cơ thiếu vitamin C cao hơn. Bởi rượu làm giảm hấp thu vitamin C và nhu cầu về vitamin C cũng tăng lên.
- Người có chế độ ăn không đủ rau quả: Chế độ ăn ít rau quả làm giảm cung cấp vitamin C. Dễ dẫn đến thiếu Vitamin C
- Người mắc bệnh đường tiêu hóa: Một số bệnh như viêm dạ dày, viêm loét đại tràng, tiêu chảy có thể làm giảm vitamin C hấp thụ và sử dụng C.
- Người có thai hoặc đang cho con bú: Người có thai hoặc đang cho con bú phải cung cấp đủ vitamin C cho mẹ và thai nhi. Thiếu vitamin C khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Thiếu vitamin C nên uống gì? Ăn gì?
Nếu bạn thiếu vitamin C, có thể bổ sung vitamin C thông qua chế độ ăn uống hoặc bằng cách sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin C.
Thiếu vitamin C nên ăn gì? Những thực phẩm giàu Vitamin C
Cam, quýt
Cam từ lâu đã được biết đến là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Cứ 100g cam có khoảng 50mg vitamin C. Chính vì vậy, một ly nước cam mỗi ngày là cách an toàn và hiệu quả để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh cam, ăn nhiều loại trái cây như chanh, bưởi, quýt… cũng là thực phẩm giàu vitamin C mà bạn không nên bỏ qua.
Ổi
Không chỉ là nguồn cung cấp vitamin C mà ổi còn chứa nhiều axit folic và nhiều loại khoáng chất. Như kali, đồng, mangan, chất xơ, chất béo hòa tan và muối natri, cholesterol rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm bổ sung vitamin C. Hãy cân nhắc ăn ổi sau mỗi bữa ăn hàng ngày.
Ớt chuông
Ớt chuông rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao. Ớt cung cấp 80-150mg hợp chất cần thiết mỗi ngày trong 100g.
Ngoài ra, ớt còn chứa các thành phần như vitamin B6, sắt và kali. Giúp ngăn ngừa các triệu chứng đông máu và đục thủy tinh thể.
Kiwi
Nhắc đến thực phẩm chứa vitamin C thì không thể không nhắc đến cái tên kiwi. Kiwi được coi là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trung bình 100g kiwi có chứa tới 70mg vitamin C. Ngoài ra, kiwi còn cung cấp các chất như kali, chất chống oxy hóa, omega-3. Cũng như một số loại vitamin khác cần thiết cho cơ thể.
Kiwi tuy không được trồng phổ biến ở nước ta. Nhưng hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại quả này ở bất kỳ cửa hàng nhỏ lẻ, quầy hoa quả nhập khẩu hay siêu thị, chợ,… Bạn phải sử dụng trái cây tươi và mới cắt để đảm bảo hàm lượng vitamin C cao nhất.
Đu đủ
Không chỉ có hương vị thơm ngon, đu đủ còn chứa hàm lượng vitamin C cao và nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Trung bình 100g đu đủ cung cấp tới 62mg vitamin C. Cùng các chất chống oxy hóa như carotene, flavonoid, vitamin A, axit folic và nhiều thành phần khác có lợi cho đường tiêu hóa.
Các nhà khoa học đã đặc biệt chỉ ra rằng bổ sung đu đủ thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư cổ tử cung. Vì vậy hãy thường xuyên bổ sung đu đủ vào thực đơn bổ sung vitamin C giúp cơ thể khỏe mạnh. .
Dâu tây
Nhắc đến dâu tây, hẳn bạn phải tự hào về độ thơm ngon, ngọt ngào của loại quả này. Nhưng không chỉ vậy, dâu tây còn là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C, chất xơ, carotenoi và flavonoid cần thiết cho hệ thống phòng thủ của cơ thể.
Hãy đảm bảo chọn những trái dâu tây tươi ngon, an toàn để cung cấp dưỡng chất vitamin C cho các thành viên trong gia đình bạn.
Cà chua
Cà chua là thực phẩm bổ sung vitamin C nổi tiếng với hàm lượng lycopene và chất chống oxy hóa cực cao. Cà chua được coi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể.
1 quả cà chua có thể cung cấp hơn 50% lượng vitamin C mà cơ thể cần. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác. Giúp cơ thể chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
Thiếu vitamin C nên uống gì?
Thực phẩm bổ sung chứa vitamin C
Codeage Liposomal Vitamin C+ là một thực phẩm bổ sung Vitamin C thuần chay. Chứa 500mg Vitamin C/viên và các nguồn gốc thực vật hữu cơ an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm có lớp màng bao bọc liposome giúp tăng hiệu quả hấp thu và giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm dạ dày.
Đây là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ bởi thương hiệu Codeage danh tiếng. Với nhiều ưu điểm về thành phần và công nghệ bào chế. Và phù hợp với những khách hàng có yêu cầu cao về chất lượng.
Viên uống Codeage Liposomal Vitamin C+ là một nguồn cung cấp Vitamin C quan trọng cho cơ thể. Khi sử dụng đúng cách và thường xuyên, sản phẩm có thể hỗ trợ những tác dụng sau:
- Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên bằng cách kích thích sự tăng sinh và hoạt động của bạch cầu để tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh. Điều này giúp duy trì sức khỏe ổn định cho người bình thường. Đồng thời giúp phục hồi nhanh hơn cho người ốm yếu.
- Hỗ trợ sản sinh sợi collagen và ngăn chặn tác động của các gốc tự do để duy trì làn da tươi trẻ, sáng mịn. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp chống lại quá trình lão hóa tế bào để cơ thể luôn khỏe mạnh dài lâu.
- Hỗ trợ tái tạo năng lượng, cơ bắp, tăng hấp thu sắt, canxi và phòng ngừa tích cực các bệnh về tim mạch. Hay các bệnh về thị lực, xương khớp, thần kinh, mạch máu và nhiều bệnh lý khác.
Nước giải khát chứa vitamin C
Nước giải khát tự nhiên chứa vitamin C thường được làm từ trái cây như cam, chanh, táo, dâu tây và mâm xôi. Ngoài ra, các loại nước giải khát tự nhiên cũng có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác như kali và magiê.
Nước ép trái cây tươi
Nước ép trái cây tươi là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể ép trái cây như cam, chanh, quýt, dâu tây, kiwi và mâm xôi để có một cốc nước ép giàu vitamin C. Ngoài ra, nước ép trái cây tươi cũng cung cấp các chất dinh dưỡng khác như chất xơ và kali.
Những lưu ý khi bổ sung vitamin C
- Liều lượng: Theo khuyến cáo của Viện Y tế Quốc gia, người trưởng thành cần 65 đến 90 mg vitamin C mỗi ngày. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như Bệnh nhân truyền máu, người hút thuốc, người mắc bệnh, liều lượng vitamin C cần được điều chỉnh và dưới sự giám sát y tế.
- Thời điểm bổ sung: Bổ sung vitamin C nên được phân phối đều nhất có thể trong ngày. Đặc biệt không dùng quá liều trong một lần.
- Tác dụng phụ: Các chế phẩm vitamin C liều cao có thể gây ra tác dụng phụ. Như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và tăng huyết áp.
- Tương tác thuốc: Vitamin C có thể tương tác với một số loại thuốc. Như thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống viêm. Trước khi bổ sung vitamin C, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh tác dụng phụ và tương tác thuốc.
Codeage đã giải đáp cho bạn thắc mắc Thiếu vitamin C nên uống gì. Hiểu được những nguy cơ kèm theo khi lượng Vitamin C trong cơ thể thiếu hụt như vậy. Codeage mong bạn hãy cân nhắc bổ sung Vitamin C cho cơ thể để có được làn da khỏe mạnh cũng như một sức khỏe ổn định nhé