Lactobacillus Acidophilus là gì? Có tác dụng gì với sức khỏe?

lactobacillus-acidophilus-la-gi
Rate this post

Nhắc đến Lactobacillus Acidophilus, bạn có thể không cảm thấy quá quen thuộc, nhưng thực tế, đây là một loại vi khuẩn có vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Chúng thuộc loại lợi khuẩn đường ruột và sức khỏe của chúng ta không thể thiếu sự góp mặt của chúng. Hãy cùng Codeage khám phá Lactobacillus Acidophilus là gì và tầm quan trọng trong cuộc sống hàng ngày qua bài viết dưới đây

Tìm hiểu vi khuẩn Lactobacillus Acidophilus là gì?

lactobacillus-acidophilus-la-gi
Tìm hiểu vi khuẩn Lactobacillus Acidophilus là gì?

Lactobacillus Acidophilus (Acidophilus ) là một loại vi khuẩn được sử dụng để duy trì và cân bằng hệ vi khuẩn tốt trong dạ dày và ruột của cơ thể. Lactobacillus Acidophilus thuộc họ vi khuẩn Lactobacillus và là một loại lợi khuẩn quan trọng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, có nhiều biến chủng khác nhau của Lactobacillus Acidophilus và mỗi biến chủng này có thể tạo ra tác động khác nhau đối với cơ thể.

Loại vi khuẩn này có thể được cung cấp dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm viên nang, viên nén, tấm wafer, bột và thuốc đặc trị âm đạo. Ngoài ra, Acidophilus cũng có mặt tự nhiên trong một số sản phẩm sữa như sữa chua và thường được thêm vào nhiều loại thực phẩm khác.

Những lợi ích quan trọng của Lactobacillus Acidophilus

Sau khi tìm hiểu Lactobacillus Acidophilus là gì thì sau đây là một số lợi ích quan trọng mà nhóm vi khuẩn này mang lại cho sức khỏe 

Giảm Cholesterol

Mức cholesterol cao, đặc biệt là mức cholesterol LDL, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các nghiên cứu về việc bổ sung lợi khuẩn cho những người có mức cholesterol máu từ bình thường đến nhẹ đã chỉ ra rằng một số loại men vi sinh, trong đó có Lactobacillus Acidophilus, có thể giúp giảm mức cholesterol.

Vi khuẩn Lactobacillus Acidophilus hoạt động bằng cách hấp thụ cholesterol từ trong hệ tiêu hóa và sử dụng lượng cholesterol này để tạo màng tế bào cho chính mình, giúp làm giảm lượng cholesterol đi vào máu.

Hỗ trợ giảm cân

lactobacillus-acidophilus-la-gi
Lactobacillus Acidophilus giúp hỗ trợ giảm cân

Các vi khuẩn đường ruột có ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa thức ăn và một số quá trình khác trong cơ thể, và do đó chúng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của con người.

Một số nghiên cứu về tác động của men vi sinh đến trọng lượng và chỉ số khối cơ thể cho thấy rằng các sản phẩm probiotics chứa Lactobacillus Acidophilus có thể giúp giảm cân, đặc biệt là khi được sử dụng kết hợp với nhiều loại vi khuẩn có lợi khác.

Tuy nhiên, để có kết luận chính xác về tác động của Lactobacillus Acidophilus đến cân nặng, các nhà khoa học cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn.

Ngăn nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm nấm Candida âm đạo là một bệnh phổ biến và nghiên cứu về hệ vi sinh vật âm đạo đã chỉ ra rằng lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus có thể giúp điều trị và ngăn ngừa loại nhiễm trùng này. Vi khuẩn thuộc họ Lactobacillus thường được tìm thấy nhiều nhất trong âm đạo và chúng sản xuất axit lactic, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây hại khác.

Một nghiên cứu mù khép, ngẫu nhiên và có đối chứng với giả dược để kiểm tra hiệu quả của probiotic đặt âm đạo với bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn tái phát đã cho thấy rằng việc sử dụng Lactobacillus Acidophilus như một chất bổ sung probiotic giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng âm đạo.

Giúp đường ruột khỏe mạnh

lactobacillus-acidophilus-la-gi
Lactobacillus Acidophilus giúp đường ruột khỏe mạnh

Ruột con người chứa hàng tỷ vi khuẩn quan trọng đối với sức khỏe và Lactobacillus Acidophilus là một trong số chúng. Vi khuẩn này sản xuất axit lactic giúp ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập vào ruột và bảo vệ niêm mạc ruột khỏi bị tổn thương.

Việc bổ sung Lactobacillus Acidophilus còn giúp tăng cường lượng vi khuẩn lành mạnh khác trong ruột, bao gồm các loại vi khuẩn Lactobacillus khác và Bifidobacteria. Ngoài ra, vi khuẩn này còn giúp tăng mức axit béo chuỗi ngắn như butyrate, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Ngăn ngừa và giảm tiêu chảy

Một số nghiên cứu về Lactobacillus Acidophilus là gì cũng như tác dụng của chế phẩm sinh học chứa loại lợi khuẩn này trong phòng ngừa tiêu chảy cấp đã chỉ ra rằng Lactobacillus Acidophilus có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy.

Thêm vào đó, Lactobacillus Acidophilus còn được sử dụng kết hợp với một số loại vi khuẩn có lợi khác để điều trị các bệnh tiêu chảy. Đây là phương pháp hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng đường tiêu hóa như tiêu chảy do virus rota ở trẻ em và chứng tiêu chảy do du lịch. Ngoài ra, Lactobacillus Acidophilus còn giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh bằng cách tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột và ngăn chặn sự phát triển của các loại khuẩn có hại như Clostridium difficile gây ra tiêu chảy.

Cải thiện triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Một nghiên cứu về hiệu quả điều trị hội chứng ruột kích thích đã được tiến hành bằng việc sử dụng men vi sinh Lactobacillus Acidophilus-SDC 2012, 2013. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chứng minh rằng men vi sinh Lactobacillus Acidophilus có khả năng cải thiện triệu chứng đau bụng của bệnh nhân mắc hội chứng này.

Giảm triệu chứng cảm lạnh hay cảm cúm

lactobacillus-acidophilus-la-gi
Lactobacillus Acidophilus giúp giảm triệu chứng cảm lạnh hay cảm cúm

Các vi khuẩn lành mạnh như vi khuẩn Lactobacillus Acidophiluscó thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch và giúp giảm nguy cơ nhiễm virus gây bệnh Một phân tích tổng hợp của các nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã chứng minh rằng một số sản phẩm men vi sinh, bao gồm cả Lactobacillus Acidophilus, có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của cảm lạnh thông thường.

Ngăn chặn và làm giảm dị ứng

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các loại chế phẩm từ men vi sinh có thể giảm các triệu chứng của một số bệnh dị ứng sau khi phân tích tổng hợp và đánh giá có hệ thống

Một nghiên cứu trên 47 trẻ em đã cho thấy rằng việc sử dụng kết hợp Lactobacillus Acidophilus và một loại probiotic khác có thể làm giảm chảy nước mũi, tắc mũi và các triệu chứng khác của dị ứng phấn hoa.

Ngăn ngừa bệnh chàm

Các phân tích tổng hợp từ các nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về tác dụng của probiotics trong điều trị viêm da dị ứng cho thấy rằng lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng viêm da ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Thêm vào đó, một nghiên cứu khác về hiệu quả của hỗn hợp probiotics trong việc phòng ngừa ban đầu bệnh chàm đã chứng minh rằng sử dụng hỗn hợp Lactobacillus Acidophilus và các chế phẩm probiotics khác có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh chàm ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh trong ba tháng đầu đời. Nghiên cứu này cho thấy rằng việc uống hỗn hợp probiotics này đã làm giảm 22% tỷ lệ mắc bệnh chàm.

Những thực phẩm chứa nhiều Lactobacillus Acidophilus

lactobacillus-acidophilus-la-gi
Những thực phẩm chứa nhiều Lactobacillus Acidophilus

Sau khi tìm hiểu Lactobacillus Acidophilus là gì và tác dụng của lợi khuẩn này thì có những cách nào bổ sung Lactobacillus Acidophilus trong cuộc sống. Dưới đây là một số thực phẩm có chứa nhiều Lactobacillus Acidophilus mà bạn nên bổ sung nhiều: 

  • Sữa chua: Sữa chua được làm từ sữa lên men bởi vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cân bằng huyết áp và xương khớp. Đối với trẻ em, sữa chua giúp giảm tiêu chảy và triệu chứng IBS. Sữa chua thích hợp cho người không dung nạp lactose.
  • Nấm sữa kefir: Nấm sữa kefir được làm bằng vi khuẩn axit lactic và nấm men. Giúp cải thiện tình trạng xương, hỗ trợ tiêu hóa, và ngăn ngừa nhiễm trùng. Giống sữa chua, nấm sữa Kefir có lợi cho người không dung nạp lactose.
  • Dưa bắp cải: Dưa bắp cải được lên men bởi vi khuẩn axit lactic. Dưa bắp cải chứa men vi sinh, chất xơ và nhiều dưỡng chất như vitamin B, K, C, natri, …. Đồng thời chứa chất chống oxy hóa quan trọng cho mắt.
  • Tempeh đậu nành: Tempeh là đậu nành lên men có nguồn gốc từ Indonesia. Tempeh giúp cải thiện tình trạng xương, hỗ trợ tiêu hóa và bổ sung vitamin B12 cho người ăn chay.
  • Kim-chi: Là món ăn Hàn Quốc, lên men từ các loại rau như bắp cải, rong biển, giá đỗ. Chưa nhiều vi khuẩn Lactobacillus Acidophilus, vitamin, khoáng chất, sắt và các loại lợi khuẩn axit lactic khác. Từ đó hỗ trợ cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. 
  • Súp rong biển Miso: Miso là gia vị Nhật Bản lên men từ đậu nành và nấm koji cung cấp lợi khuẩn, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Những dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ đột quỵ và ung thư vú ở phụ nữ trung niên.
  • Sữa bơ: Gồm sữa bơ truyền thống và sữa bơ chế biến. Cả hai đều cung cấp men vi sinh và các dưỡng chất quan trọng vitamin B12, canxi, phốt pho và riboflavin.
  • Đậu nành lên men (Natto): Đậu nành lên men ở Nhật Bản chứa nhiều vi khuẩn bacillus subtilis. Thực phẩm này giàu protein và vitamin K2, giúp cải thiện sức khỏe xương, tim mạch và cải thiện tình trạng loãng xương. 
  • Một số loại phô-mai: Các loại phô-mai lên men cung cấp canxi, vitamin B12, selen, và phốt pho giúp giảm nguy cơ tim và loãng xương.

Như vậy, Lactobacillus Acidophilus là gì? Lactobacillus Acidophilus là một loại vi khuẩn giúp duy trì và cân bằng hệ vi khuẩn tốt trong dạ dày và ruột. Việc bảo vệ và duy trì sự cân bằng của loài vi khuẩn này không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa nhiễm trùng. Vậy nên, chúng ta nên bổ sung probiotics chứa Lactobacillus Acidophilus vào chế độ ăn uống hàng ngày. 

 

Thông tin chi tiết liên hệ

Công ty TNHH CHIS Việt Nam

Trụ sở: Tầng 7, tòa nhà Việt Á, số 9 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Email: info@codeage.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/codeagevietnam/

Hotline: 096 616 39 27

Bài viết liên quan