Collagen là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự đàn hồi và săn chắc của da, tuy nhiên với quá trình lão hóa tự nhiên và tác động từ môi trường thì lượng collagen trong cơ thể đang dần giảm sút. Do đó, việc bổ sung collagen đã trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ. Thay vì chỉ sử dụng các sản phẩm bổ sung chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy collagen ở nguồn thực phẩm hàng ngày.
Hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây với Codeage Việt Nam để biết collagen có trong thực phẩm nào để giúp chị em có làn da tươi trẻ và cơ thể khỏe mạnh.
Contents
Collagen là gì?
Trước khi tìm hiểu collagen có trong thực phẩm nào thì hãy cùng xem collagen là gì?
Collagen là một loại protein dồi dào nhất trong cơ thể con người, chúng chiếm khoảng 30% tổng lượng protein trong cơ thể. Collagen là loại protein dạng sợi được tạo ra bởi các tế bào fibroblast và có cấu trúc khá phức tạp. Collagen có mặt ở da, cơ, xương, gân và dây chằng hay thậm chí là cả mạch máu, giác mạc, niêm mạc…
Trong cơ thể collagen được sản xuất liên tục để thay thế cho các sợi collagen có dấu hiệu tổn thương hay hao mòn. Tuy nhiên thì quá trình này sẽ suy yếu theo thời gian, càng lớn tuổi cơ thể càng khó sản xuất đủ lượng collagen cần thiết, nên lão hóa thường có các dấu hiệu như xương yếu, đau khớp, da nhăn nheo…
Các chất collagen có trong thực phẩm nào? Thì chúng thường có trong các loại thực phẩm như nước hầm xương, cá và động vật có vỏ (cá hồi, cá ngừ, cá thu), thịt gà, trứng, trái cây có múi (cam, quýt, bưởi), rau xanh (rau bina, cải xoăn, cải kale), tỏi, các loại đậu (đậu nành, đậu đen, đậu đỏ) hay tảo biển.
Ngoài ra, collagen đóng vai trò quan trọng với cơ thể bởi chúng như một chất kết dính giữ cho xương, da, gân và dây chằng được kết nối với nhau. Collagen giúp tế bào mới phát triển, thay thế tế bào da chết, tạo nên cấu trúc độ đàn hồi và độ bền cho da, giúp máu nhanh đông lại… Nếu cơ thể thiếu collagen sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sắc đẹp như da chảy xệ, nhăn nheo, xương khớp dễ gãy…
ĐỌC THÊM: Collagen Peptide Là Gì? 5+ Công Dụng Của Collagen Peptide?
Tầm quan trọng của collagen đối với làn da và sức khỏe tổng thể
Collagen là một loại protein cấu trúc quan trọng trong cơ thể con người, chúng giúp da căng mịn giảm thiểu sự hình thành nếp nhăn và chảy xệ, cải thiện độ ẩm cho da ngăn tình trạng khô ráp hay bong tróc. Collagen còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da giúp vết thương nhanh lành, bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường như tia UV hay ô nhiễm.
Tuy nhiên, lượng collagen trong cơ thể sẽ giảm dần theo tuổi tác bắt đầu từ khoảng 25 tuổi, các yếu tố khác như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hút thuốc, ô nhiễm, chế độ ăn uống cũng làm giảm lượng collagen. Vì thế, việc bổ sung collagen sẽ giúp tăng độ đàn hồi, giảm nếp nhăn, cải thiện độ ẩm, làm lành vết thương và bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường. Không chỉ vậy, khi bổ sung collagen đầy đủ còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, giảm đau nhức, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, giúp tóc và móng được chắc khỏe hơn.
Tại sao nên bổ sung collagen qua thực phẩm?
Lợi ích của collagen tự nhiên từ thực phẩm
Collagen tự nhiên có trong thực phẩm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp hơn so với các dòng sản phẩm collagen tổng hợp, cụ thể là:
- Hấp thụ dễ dàng: khi cơ thể tiêu thụ collagen từ thực phẩm thì cơ thể sẽ tự động phân giải và hấp thụ các phân tử collagen một cách tự nhiên giống như việc hấp thụ các loại protein khác. Bên cạnh đó, quá trình tiêu hóa collagen từ thực phẩm còn giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu các dưỡng chất khác một cách hiệu quả hơn.
- Cung cấp các dưỡng chất khác: Thực phẩm giàu collagen thường chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa khác. Nên sự kết hợp của collagen và các dưỡng chất khác sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
- An toàn và tự nhiên: Collagen tự nhiên từ thực phẩm thường an toàn và ít gây ra các tác dụng phụ so với các sản phẩm bổ sung collagen tổng hợp. Và collagen tự nhiên từ thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi và đặc biệt là những người có chế độ ăn kiêng.
- Tiết kiệm chi phí: Những thực phẩm giàu collagen như nước hầm xương, cá, thịt gà, trứng… đều dễ tìm kiếm và có giá thành phù hợp với nhiều đối tượng.
So sánh giữa collagen từ thực phẩm và từ thực phẩm chức năng
Việc bổ sung collagen để duy trì làn da tươi trẻ và tràn đầy sức sống đang trở thành xu hướng, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên lựa chọn collagen từ thực phẩm hay từ thực phẩm chức năng. Để đưa ra được quyết định phù hợp thì dưới đây sẽ là bảng so sánh cụ thể:
Tiêu chí | Collagen từ thực phẩm | Collagen từ thực phẩm chức năng |
Ưu điểm |
|
|
Nhược điểm |
|
|
Tuy nhiên, tốt nhất thì chị em nên kết hợp cả 2 cách để tối ưu hiệu quả bổ sung collagen.
ĐỌC THÊM: Chuyên Gia Giải Đáp: Uống Collagen Dạng Nước Hay Bột Tốt Hơn?
Chất collagen có trong thực phẩm nào nhiều nhất? Top 10
Dưới đây sẽ là những loại thực phẩm có chứa một lượng collagen dồi dào mà cơ thể rất cần bổ sung:
Nước hầm xương
Collagen có trong thực phẩm nào nhiều nhất, thì câu trả lời đó là nước hầm xương. Bởi đây không chỉ là nguồn cung cấp chất điện giải, acid amin, protein mà còn là một cách bổ sung collagen dễ dàng nhất. Collagen type 1, 2, 3 thường tập trung chủ yếu ở dây chằng, gân, khớp và xương mà nước hầm xương bò lại có nhiều collagen type 1 giúp dưỡng da hay nước hầm xương gà lại có nhiều collagen type 2 để hỗ trợ xương khớp.
Cách làm: chị em có thể ninh xương ống bất kỳ động vật nào mong muốn với nước và một ít giấm trong khoảng từ 12-24h, để chiết xuất collagen.
Thịt gà
Gà là loại động vật có nhiều bộ phận chứa collagen như da không chỉ chứa acid amin thiết yếu mà còn giàu collagen. Nước hầm xương gà sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Theo nghiên cứu, cổ và sụn gà còn giúp hỗ trợ điều trị thành công viêm khớp, thịt và chân gà cũng chứa hàm lượng collagen dồi dào. Tuy nhiên nên chế biến thịt gà ở dạng luộc hoặc hấp, hạn chế chiên rán để tốt cho sức khỏe.
Cá và hải sản
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng da cá được dùng để sản xuất peptide collagen khá phổ biến, vì thế việc bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống thường ngày luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm giàu chất béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ… cũng rất giàu collagen. Chúng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước giữa các lớp da, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tốt hơn. Điều này giúp ngăn nguy cơ lão hóa, giảm triệu chứng viêm khớp và chống trầm cảm hiệu quả. Đặc biệt, collagen từ cá hồi được kết cấu bởi những phân tử siêu nhỏ mịn, tương thích với collagen tự nhiên ở cơ thể con người, nên chúng có khả năng hấp thu nhanh chóng và hầu như tuyệt đối.
Trứng gà
Collagen được tìm thấy trong vỏ và lòng trắng của trứng, giúp xây dựng các mô liên kết, chữa lành vết thương, tăng khối lượng cơ và giảm đau hoặc cứng khớp. Theo nghiên cứu, lòng trắng trứng có chứa 2 acid amin là glycine và proline – thành phần tổng hợp nên collagen. Ngoài ra, nó còn cung cấp glucosamine sulfate, chondroitin sulfate, axit hyaluronic và nhiều loại axit amin khác cần thiết cho quá trình sản xuất collagen.
Trái cây họ cam quýt
Collagen có trong thực phẩm nào? Không chỉ là các món ăn mà trái cây cũng là thực phẩm mà chị em nên cân nhắc. Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi, quýt… có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp ngăn chặn và đẩy lùi quá trình lão hóa, hạn chế các tế bào gốc tự do gia tăng. Đặc biệt, vitamin C được cung cấp đầy đủ sẽ giúp kích thích sản sinh collagen hiệu quả hơn, giúp chị em sở hữu một làn da vừa trắng hồng, vừa căng bóng và săn chắc.
Rau xanh đậm
Rau xanh là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ giúp dễ tiêu hóa mà còn ngăn ngừa sự phân hủy collagen. Theo nghiên cứu, chất diệp lục có trong rau sẽ giúp các tế bào sản xuất nhiều procollagen trong da. Bên cạnh đó, chúng còn giúp tham gia vào quá trình chống lại tác hại của tia UV và các gốc tự do giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm. Các loại cải xoăn, bông cải xanh, cải bó xôi là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, kẽm và đồng giúp thúc đẩy tổng hợp collagen.
Tỏi
Tỏi là một nguyên liệu quen thuộc và luôn xuất hiện trong bếp của gia đình, chúng không chỉ góp phần làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn hỗ trợ thúc đẩy sản xuất collagen của cơ thể. Do đó, để thu được lợi ích tối đa thì chị em nên bổ sung tỏi vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không nên lạm dụng tỏi vì chúng có thể gây ra chứng ợ nóng, đau bụng hay tăng nguy cơ chảy máu nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu.
Cà chua
Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào khác mà chị em không nên bỏ qua, theo nghiên cứu thì trong một quả cà chua có thể cung cấp tới gần 30% dưỡng chất quan trọng cho quá trình sản xuất collagen tự nhiên. Không những vậy, chúng còn có một lượng lớn lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để hỗ trợ làn da khỏe mạnh.
Đậu nành
Hợp chất genistein, isoflavone có trong đậu nành là hoạt chất vàng trong việc tăng cường tổng hợp collagen tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra đây còn là thành phần giúp bảo vệ collagen trong quá trình từ khi ăn vào và chuyển hóa trong cơ thể.
Bột collagen cá tuyết đại dương Codeage Marine Collagen Peptides
Codeage Marine Collagen Peptides là một sản phẩm bổ sung collagen được chiết xuất từ cá tuyết biển sâu, dễ hấp thụ và đặc biệt là tốt cho da, tóc và móng. Collagen trong Codeage Marine Collagen Peptides đã được thủy phân thành các phân tử peptide siêu nhỏ, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn so với những dạng collagen nguyên vẹn.
Bên cạnh đó, collagen từ cá biển sâu còn có sinh khả dụng cao hơn so với collagen từ các nguồn khác như bò, heo nên cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng một lượng lớn collagen từ sản phẩm này. Ngoài ra, Codeage Marine Collagen Peptides có chứa đầy đủ 18 loại amino acid cần thiết để xây dựng nên chuỗi collagen hoàn chỉnh trong cơ thể.
Khi sử dụng Codeage Marine Collagen Peptides sẽ giúp làn da của chị em được săn chắc, mịn màng, giảm nếp nhăn và tăng độ đàn hồi đáng kể. Marine Collagen Peptides còn giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt và giảm tình trạng gãy rụng hỗ trợ móng tay cứng hơn, ít bị xước. Codeage Marine Collagen Peptides còn giúp giảm đau nhức khớp, tăng cường độ bôi trơn cho khớp, tăng cường sức khỏe tổng thể.
Dưỡng Ẩm Sâu, Da Mịn Màng Hơn
Thành phần collagen có trong Codeage Marine Collagen Peptides giúp cung cấp độ ẩm từ sâu bên trong, mang đến làn da căng mướt, mịn màng. Khám phá ngay sự khác biệt!
Bột collagen tổng hợp Codeage Multi Collagen Peptides
Codeage Multi Collagen Peptides là sản phẩm bổ sung collagen hiệu quả, giúp cung cấp cho cơ thể một lượng collagen đa dạng và chất lượng từ nhiều nguồn tự nhiên như bò, gà, cá tuyết, trứng…
Trong đó collagen từ bò chủ yếu là collagen type 1, 2 rất tốt cho sức khỏe của da, tóc, móng. Collagen từ nước hầm xương gà, bò lại chứa collagen type 2 hỗ trợ sức khỏe khớp và sụn. Collagen từ cá biển cung cấp các loại collagen khác nhau hỗ trợ tăng sự đàn hồi cho da và hỗ trợ hệ xương khớp. Collagen từ trứng cung cấp collagen type V và X giúp tăng độ bền chắc cho các mô liên kết bên trong cơ thể.
Codeage Multi Collagen Peptides giúp làn da căng mịn, giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi và làm mờ đi các vết thâm nám. Không chỉ vậy, Multi Collagen Peptides còn giúp chị em sở hữu một mái tóc chắc khỏe, bóng mượt và giảm gãy rụng, giảm tình trạng đau nhức xương khớp và tăng cường độ bôi trơn cho khớp và giúp xương chắc khỏe. Codeage Multi Collagen Peptides giúp tăng cường sức khỏe tổng hợp bởi collagen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của các mô liên kết, giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn.
Duy Trì Sự Tươi Trẻ Với Multi Collagen
Multi Collagen Peptides cung cấp collagen từ nhiều nguồn tự nhiên, hỗ trợ duy trì làn da săn chắc và trẻ trung. Thêm vào chế độ làm đẹp của bạn ngay hôm nay!
Lưu ý khi bổ sung Collagen qua thực phẩm
Việc bổ sung collagen qua thực phẩm là một cách tự nhiên và an toàn để tăng cường lượng collagen cho cơ thể. Nhưng để đạt được hiệu quả tối đa thì chị em cần phải chú ý một vài điều sau.
Chế độ ăn cân bằng và đa dạng
Không chỉ tập trung vào một loại thực phẩm giàu collagen mà nên kết hợp nhiều loại khác nhau, để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình sản sinh collagen. Ngoài collagen thì cơ thể cần phải bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, kẽm, đồng để hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen. Chị em nên ưu tiên thực phẩm tươi sống, bởi nó thường chứa nhiều collagen và dưỡng chất hơn so với thực phẩm chế biến sẵn.
Một số loại thực phẩm giàu collagen mà chị em có thể tham khảo: động vật có sụn (lợn, bò, gà…), cá (hồi, thu, ngừ…), lòng trắng trứng, rau xanh (cải xoăn, bông cải xanh…), trái cây giàu vitamin C (cam, quýt, bưởi, dâu tây…)
ĐỌC THÊM: Collagen Tổng Hợp Là Gì? Quá Trình Tổng Hợp Collagen
Tránh các yếu tố gây hại
Khi bổ sung collagen qua thực phẩm sẽ giúp hạn chế đường vì đường làm tăng quá trình glycation, gây hại cho collagen và làm da bị lão hóa. Bên cạnh đó còn giảm chất béo không lành mạnh vì có thể gây viêm và làm giảm hiệu quả của collagen. Collagen qua thực phẩm còn giúp bảo vệ da khỏi tia UV – đây là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa da và phá hủy collagen, ngoài việc bổ sung collagen thì chị em nên kết hợp dùng kem chống nắng và che chắn cẩn thận khi ra ngoài để có được làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống.
Thói quen sinh hoạt lành mạnh
Ngoài việc bổ sung collagen qua thực phẩm thì chị em nên tập thể dục đều đặn, để tăng cường tuần hoàn máu, cung cấp oxy và dưỡng chất cho da từ đó kích thích sản sinh collagen. Ngủ đủ giấc cũng giúp cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng, phục hồi các tế bào da và tăng cường sản sinh collagen.
Kết luận
Với những lựa chọn thực phẩm giàu collagen ở trên thì việc bổ sung collagen cũng trở nên thật đơn giản. Nhưng để đạt được hiệu quả tối đa thì chị em có thể kết hợp việc bổ sung collagen từ thực phẩm với các dòng sản phẩm collagen chất lượng cao. Bên cạnh đó, các dòng sản phẩm như Codeage Marine Collagen Peptides và Codeage Multi Collagen Peptides sẽ cung cấp một lượng collagen dồi dào, giúp chị em nhanh chóng cảm nhận được sự thay đổi tích cực trên làn da và cơ thể.