Chế độ dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người mà còn tác động trực tiếp tới sức khỏe và sắc tố da. Vậy, ăn gì để trắng da mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ các nhóm dưỡng chất cho cơ thể, hãy cùng Codeage tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.
Contents
Ăn gì để trắng da toàn thân?
Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đúng đắn sẽ giúp nuôi dưỡng da sáng mịn, khỏe mạnh từ bên trong. Vậy, ăn gì để trắng da hay những loại thực phẩm nào nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng để cải thiện sắc tố da?
Quả óc chó
Quả óc chó là một trong những loại hạt mang nhiều dưỡng chất quý giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên trong như: protein, vitamin B6,… Đây đều là dưỡng chất giúp quá trình sản xuất collagen trong cơ thể, nuôi dưỡng da từ sâu bên trong giúp da sáng và đều màu hơn. Đặc biệt, quả óc chó có thể sử dụng như một loại hạt ăn vặt, nấu sữa óc chó hoặc kết hợp với nhiều nguyên liệu nấu ăn khác. Do đó, bạn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn và tạo cảm giác ngon miệng tự nhiên.
Củ cải trắng
Củ cải trắng là thực phẩm giúp trắng da, bổ sung nước và đường tự nhiên tốt cho cơ thể. Trong củ cải có lượng lớn vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B9, kali, magie, canxi,… giúp bảo vệ da khỏi những tác nhân gây tổn thương da. Tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của da, ngăn ngừa tiến trình oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa của da. Đồng thời, photpho cũng giúp duy trì sức khỏe răng và xương khớp. Bạn cũng có thể kết hợp củ cải với nhiều nguyên liệu nấu ăn ăn khác như: cá, thịt,…
Cam
Trong trái cam có hàm lượng lớn vitamin C, Hesperidin và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như: phốt pho, canxi, kali, carotene,… giúp da căng mịn, tràn đầy sức sống. Đồng thời, vitamin C cũng hỗ trợ giảm ảnh hưởng tiêu cực của ánh nắng mặt trời với da, giúp da sáng màu mịn màng hơn. Vitamin A, vitamin B có trong cam cũng có khả năng tẩy tế bào chết và thúc đẩy quá trình tái tạo da khá tốt. Hơn nữa, nước cam cũng giúp cơ thể đào thải độc tố trong cơ thể, tăng cường chức năng gan thận.
Dâu tây
Ăn gì để trắng da? Dâu tây là một loại quả giàu vitamin C, vitamin B6, vitamin B1 và omega-3,… đây đều là những dưỡng chất quý cần thiết cho quá trình sản sinh collagen bên trong cơ thể. Từ đó, hỗ trợ nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, sáng mịn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại với da. Những hợp chất này cũng có khả năng kiểm soát bã nhờn, giảm tình trạng mụn viêm trên da và làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả. Ngoài ra, axit salicylic có trong dâu tây cũng hỗ trợ điều trị mụn viên, ngăn ngừa hình thành mụn và se khít lỗ chân lông cực kì hiệu quả. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng dâu tây để làm nhiều món ăn ngon khác nhau: sử dụng như một loại trái cây, nước ép, sinh tố, làm bánh, làm mứt,…
Cà chua
Cà chua không chỉ là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc mà đó còn là thực phẩm giúp trắng da vô cùng tuyệt vời. Bởi bên trong cà chua có nhiều lycopene, hoạt chất có khả năng ngăn ngừa ung thư da do ảnh hưởng của tia UV, làm dịu vết cháy nắng, cải thiện tình trạng da không đều màu. Đồng thời, vitamin C, carotene, vitamin E, vitamin B có trong cà chua cũng giúp nuôi dưỡng da sáng khỏe, săn chắc và đều màu. Nó cũng hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa da, loại bỏ mụn đầu đen và cân bằng sắc tố da hiệu quả. Ngoài sử dụng như một loại thực phẩm hàng ngày bạn cũng có thể sử dụng cà chua như một loạt mặt nạ giúp làm dịu da và dưỡng trắng da.
Đu đủ
Trái đu đủ sẽ giúp bổ sung lượng lớn beta-carotene, papain, phytochemical giúp làm dịu da, nhất là những tổn thương do cháy nắng từ đó giúp da trắng hơn. Papain là hợp chất có chức năng tiêu hủy tế bào chất tự nhiên trong cơ thể, làm mờ vết hắc sắc tố, kích thích tái tạo tế bào da mới, kháng viêm và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả. Đồng thời, vitamin C có trong đu đủ cũng giúp da sáng màu, tăng độ đàn hồi và săn chắc hơn. Cùng với đó là alpha hydroxy acids, vitamin A, kali giúp làm chậm quá trình lão hóa da, cấp nước và tăng cường độ ẩm cho da.
Đậu nành
Đậu nành là một trong những thực phẩm trong danh sách ăn gì để da trắng. Đậu nành hay đậu tương giàu isoflavone, vitamin E, vitamin A, vitamin B12,… giúp loại bỏ vết thâm nám hoặc sạm da bằng cách ức chế hoạt động của hắc sắc tố melanin dưới da. Từ đó, giúp nuôi dưỡng da sáng màu rạng rỡ, ngăn ngừa lão hóa và làm mờ vết nhăn trên da. Ngoài ra estrogen có trong đậu nành cũng sẽ giúp tăng cường nội tiết tố cho nữ giới, cải thiện độ đàn hồi da. Bạn có thể sử dụng đậu nành như một loại nguyên liệu nấu ăn, sử dụng các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ, váng đậu hoặc nấu sữa đậu nành tại nhà uống hàng ngày đều khá tốt.
Sữa chua
Sữa chua không chỉ giúp bổ sung lượng lớn lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa mà còn cung cấp cho cơ thể lượng lớn axit lactic – chất chống oxy hóa mạnh. Do đó, sử dụng sữa chua đều đặn bạn có thể cảm nhận được nếp nhăn trên da mờ đi, da đàn hồi tốt hơn, các vết thâm nám trên da cũng được cải thiện đáng kể. Đồng thời, những hợp chất này cũng giúp bảo vệ da khỏi tác hại tiêu cực của môi trường. Khoáng chất và canxi có trong sữa chua có nhiều dưỡng chất quý cho sức khỏe như: vitamin nhóm B, kẽm, canxi giúp da khỏe mạnh, kiểm soát tiết bã nhờn từ đó giúp da khỏe mạnh, sáng hồng rạng rỡ.
Bông cải xanh
Ăn gì để trắng da thì bông cải xanh luôn nằm trong danh sách này. Bông cải xanh có nhiều dưỡng chất quý giúp kích thích quá trình đào thải gốc tự do, giúp tái tạo da nhanh chóng và hạn chế dị ứng, viêm nhiễm trên da như: lutein, carotenoid, flavonoid,… Đồng thời, bông cải xanh cũng cung cấp lượng lớn vitamin C, vitamin B, kẽm,… giúp điều chỉnh sắc tố da nuỗi dưỡng da sáng màu, đều màu da hồng hào tự nhiên. Đặc biệt, glucoraphanin, selen, kẽm, phốt pho, carotene,… giúp ngăn ngừa tác hại của tia UV, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của da. Ngoài sử dụng bông cải xanh như một loại rau thì bạn có thể kết hợp vào pha chế một số loại nước ép.
Nghệ
Bổ sung nghệ vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp cơ thể nhận thêm một lượng lớn curcumin giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, phục hồi da giúp da săn chắc, khỏe mạnh và rạng rỡ từ bên trong. Đây là một trong những thực phẩm giúp da trắng sáng. Đồng thời, curcumin cũng tham gia vào quá trình điều trị những tổn thương do mụn trên da, làm mờ vết thâm và ngăn ngừa hình thành sẹo. Hơn nữa, có nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ cũng là thực phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày khá tốt. Bạn có thể sử dụng nghệ như một loại gia vị nấu ăn hoặc có mặt nạ dưỡng da bằng cách kết hợp bột nghệ với sữa chua không đường.
Món ngon từ cá
Những món ăn từ cá sẽ giúp bổ sung lượng lớn omega-3 và omega-6, vitamin cho cơ thể giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Đồng thời, cá cũng bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và não bộ giúp bạn tăng cường khả năng ghi nhớ. Các món ăn từ cá cũng vô cùng đa dạng và phong phú giúp bạn có thêm những món ăn ngon giúp tăng cảm giác ăn ngon, kích thích tiêu hóa và cải thiện tâm trạng hiệu quả.
Dưa leo
Dưa leo là thực phẩm giúp trắng da nhờ khả năng bổ sung nước, silica, axit folic, vitamin C, vitamin K,… Đây là những dưỡng chất quý giúp dưỡng ẩm da, chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại từ bên ngoài môi trường. Cùng với đó enzymes có trong dưa leo như papain giúp tẩy tế bào chết, làm sáng da và cải thiện tình trạng da khô. Ngoài sử dụng dưa leo như một loại thực phẩm thì bạn cũng thể sử dụng dưa leo như một loại mặt nạ giúp làm dịu da, cải thiện tình trạng cháy nắng.
Quả bơ
Quả bơ với hương vị thơm ngon béo ngậy nhẹ nhàng sẽ giúp bạn bổ sung lượng lớn vitamin B, biotin giúp cải thiện tình trạng da khô. Đồng thời, omega-9, vitamin E, vitamin C và khoáng chất tốt giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen cho cơ thể, giúp hỗ trợ nhanh lành thương giúp da khỏe đẹp bên trong. Từ đó, giúp hỗ trợ cải thiện độ đàn hồi tự nhiên cho da, cải thiện tình trạng lão hóa hóa. Các món ăn từ trái bơ cũng vô cùng đa dạng như: sinh tố bơ, salad,… giúp kích thích vị giác hiệu quả.
Dứa
Ăn gì để trắng da? Dứa là một loại thực phẩm mà bạn nên cân nhắc bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình. Bởi trong trái dứa có nhiều vitamin C – chất chống oxy hóa và ngăn chặn tổn thương do ánh nắng mặt trời hiệu quả, ức chế sự phát triển của mụn trứng cá trên da. Đặc biệt những dưỡng chất quý trong dứa như: enzyme bromelain, axit folic, kali, magie, vitamin C,… giúp loại bỏ tế bào chết, thúc đẩy tái tạo da, dưỡng ẩm và cấp nước tự nhiên cho cơ thể. Đồng thời dứa cũng là thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng dứa vào nhiều món ăn hoặc kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau.
Những thực phẩm nên tránh không nên bổ sung
Bên cạnh bổ sung những loại thực phẩm làm trắng da thì bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm xấu ảnh hưởng tiêu cực đến làn da, khiến da xuống sắc và xỉn màu như:
- Đồ ăn nhiều dầu mỡ (chiên, xào): Thực phẩm chiên, rán được chế biến bằng chất béo chuyển hóa sẽ có cytokine – hoạt chất gây viêm và là nguyên nhân chính khiến da nổi mụn, mẩn đỏ. Đồng thời cũng tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn P.Acnes phát triển và hình thành mụn viêm trên da.
- Đồ ăn cay nóng: Sử dụng quá nhiều đồ ăn cay nóng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa làm giảm quá trình hấp thụ dưỡng chất tự nhiên trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến chức năng gan. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến da nổi mụn hoặc tình trạng nóng trong người.
- Cà phê: Thành phần chính trong cà phê là cafein giúp tinh thần tỉnh táo và giàu năng lượng hơn. Tuy nhiên, nó cũng làm nồng độ cortisol trong cơ thể tăng cao hơn, nếu quá lạm dụng có thể khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, tăng lượng dầu thừa trên da gây ra mụn trứng cá trên da. Mỗi ngày, bạn chỉ nên sử dụng tối đa một ly cà phê mỗi ngày.
- Bia rượu: Những loại đồ uống có cồn sẽ khiến quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn, làm mất nước cho da. Từ đó, dẫn tới hiện tượng da khô bong tróc hoặc da chảy xệ, thiếu độ đàn hồi hoặc nhiều nếp nhăn.
- Thức uống có ga: Đồ uống có ga chứa nhiều đường ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình hình thành collagen, làm giảm khả năng của các mô liên kết dưới da khiến da giảm độ đàn hồi và săn chắc. Ngoài ra, chất tạo màu và tạo độ ngọt nhân tạo cũng có khả năng khiến da mẩn đỏ, dị ứng gây ngứa và ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Một số lưu ý giúp làn da trắng sáng hơn
Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học với nhiều thực phẩm làm trắng da, hạn chế thực phẩm xấu thì bạn cần chủ động tạo dựng chế độ sinh hoạt khoa học để bảo vệ da như:
- Lựa chọn thực phẩm tươi sạch: Nên lựa chọn và sử dụng thực phẩm tươi sạch để chế biến món ăn. Bởi độ tươi ngon sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng mà thực phẩm cung cấp cho cơ thể.
- Cần kiên trì để đạt hiệu quả: Để đạt được hiệu quả làm trắng da và duy trì một làn da khỏe mạnh thì bạn cần kiên trì chế độ dinh dưỡng ổn định. Đồng thời cũng cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học, cũng như kết hợp thêm những bước chăm sóc da tại nhà để nâng cao hiệu quả.
- Kết hợp với sản phẩm dưỡng da, chăm sóc da hợp lý: Bạn cũng có thể lựa chọn những sản phẩm chăm sóc da, dưỡng da và làm sạch da hợp lý. Kết hợp với những dưỡng chất bên trong những sản phẩm này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ gây mụn, tăng cường hàng rào bảo vệ da.
- Lối sống khoa học, ngủ sớm, tập luyện: Tạo dựng lối sống khoa học ngủ đúng giờ, ăn đúng bữa và tập luyện thể thao thường xuyên. Thói quen sống khoa học cũng giúp thúc đẩy lưu thông máu, tăng cường dưỡng chất đến da giúp nuôi dưỡng da khỏe mạnh từ sâu bên trong.
- Chống nắng: Sử dụng kem chống nắng hàng ngày giúp bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực của môi trường và tia UV. Đồng thời, cũng ức chế sự hình thành hắc sắc tố melanin dưới da, hỗ trợ dưỡng trắng da.
Hy vọng bài viết của Codeage đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Ăn gì để trắng da?”, từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân. Đừng quên theo dõi website Codeage.vn để cập nhật thường xuyên nhiều kiến thức chăm sóc da, bảo vệ sức khỏe hữu ích. Đồng thời, cập nhật thêm nhiều ưu đãi mua sản phẩm hấp dẫn khác.
Thông tin chi tiết liên hệ
Công ty TNHH CHIS Việt Nam
Trụ sở: Tầng 7, tòa nhà Việt Á, số 9 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Email: info@codeage.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/codeagevietnam/
Hotline: 096 616 39 27